Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 5, 19/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn ngoại giao đa phương hóa của Việt Nam 2014

(ANTV) -Giữa bối cảnh cục diện thế giới đa trung tâm đang được hình thành, ngoại giao đa phương trở thành xu thế tất yếu và ngày càng có vai trò quan trọng trong quan hệ quốc tế. “Đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế” cũng là một chính sách đối ngoại mà nước ta hết sức chú trọng. Trong năm 2014 vừa qua, Việt Nam đã có những bước tiến tích cực trong đối ngoại đa phương, giúp vị thế và hình ảnh của nước ta càng được nâng cao trên trường quốc tế.

 
Năm 2014 đã đánh dấu điểm nhấn đặc biệt về đối ngoại đa phương của Việt Nam. Lần đầu tiên nước ta đã tổ chức một hội nghị có quy mô toàn quốc mang tên "Đối ngoại đa phương thế kỷ 21 và khuyến nghị chính sách đối với Việt Nam” với sự tham gia, đóng góp của nhiều diễn giả là chính khách hàng đầu của thế giới và Việt Nam, để nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của đối ngoại đa phương. Bước vào thế kỷ 21, nước ta tiếp tục kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, rộng mở, chính sách đa phương hóa, đa dạng hóa các quan hệ quốc tế theo phương châm "Việt nam muốn là bạn và là đối tác tin cậy của các nước trong cộng đồng quốc tế, phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển". 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ:"Trên cơ sở các chủ trương lớn của Đảng và xu thế chung của thế giới, chúng ta cần xác định đối ngoại đa phương là bộ phận rất quan trọng trong tổng thể chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Đối ngoại đa phương là phương tiện hữu hiệu để chúng ta triển khai đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, hội nhập quốc tế”. 
 
Tại WEF, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẽ hình thành chuỗi giá trị cho một số ngành hàng nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các bên. Ảnh VGP
 
2014 là năm tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp, bất ổn, bất an, đặc biệt là tình hình Biển Đông, qua đó tác động trực tiếp toàn diện, nhiều chiều tới môi trường an ninh và phát triển Việt Nam. Trong bối cảnh đó, công tác đối ngoại của Việt Nam, đặc biệt là ngoại giao đa phương, đã góp phần quan trọng vào việc duy trì môi trường hòa bình ổn định, đóng góp thiết thực vào nhiệm vụ chung của đất nước là giữ vững độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tranh thủ những nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước và vẫn giữ được đà quan hệ giữa Việt Nam và các nước, và đưa quan hệ giữa Việt Nam với các đối tác đi vào chiều sâu, hiệu quả. 
 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng khẳng định:"Chính sự đoàn kết, ủng hộ mạnh mẽ của các bạn bè quốc tế tại các diễn đàn đa phương đối với lập trường chính nghĩa của Việt Nam đã góp phần quan trọng đề cao chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, các nguyên tắc ứng xử của khu vực, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”. 
 
Nhằm triển khai hội nhập quốc tế toàn diện và nâng tầm đối ngoại đa phương, nước ta đã có nhiều đóng góp tích cực tại các hội nghị mang tầm quốc tế và khu vực trong năm 2014.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Phiên toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh an ninh hạt nhân lần thứ 3. Ảnh: TTXVN
 
Tại Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 10 (ASEM 10), Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu đã tham gia và có nhiều đóng góp nổi bật. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là 1 trong 6 nhà lãnh đạo đại diện cho 53 thành viên được mời phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Á-Âu lần thứ 14, và thay mặt ASEAN phát biểu dẫn đề tại Phiên họp toàn thể về “Quan hệ đối tác Á-Âu ứng phó với các vấn đề toàn cầu trong một thế giới gắn kết”.
 
Còn tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 25 diễn ra vào tháng 11/2014 tại Naypyidaw, Myanmar, Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu tham dự hội nghị đã có những đóng góp tích cực trong các vấn đề như hình thành Cộng đồng ASEAN 2015, vấn đề gìn giữ hòa bình, an ninh, ổn định của khu vực và thế giới. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đã nêu ra các ý kiến tích cực, xây dựng và có trách nhiệm về vấn đề Biển Đông, được lãnh đạo các nước ASEAN và các đối tác đồng tình, ủng hộ.
 
Một điểm nhấn quan trọng của ngoại giao đa phương trong năm 2014  là chuyến công tác của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị các nhà lãnh đạo Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 tại Bắc Kinh (Trung Quốc). Đoàn Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực trong tất cả các vấn đề lớn của các Hội nghị.
 
Điểm đặc biệt nữa trong năm qua phải kể đến, đó là nước ta đã đảm nhận vai trò Chủ tịch Hội đồng Thống đốc IAEA - cơ quan có vai trò quan trọng liên quan đến vấn đề không phổ biến vũ khí hạt nhân, sử dụng năng lượng hạt nhân một cách hòa bình. Ngoài ra, nước ta đã thực hiện tốt vai trò thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2014-2016; có các hoạt động tích cực để UNESCO công nhận các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của nhân loại như Dân ca Ví, Giặm, di sản Tràng An...
 
Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nêu rõ:"Cùng với ngoại giao song phương, Việt Nam đã “chủ động, tích cực đóng góp, đề xuất các ý kiến” trên các diễn đàn đa phương. Kết quả hoạt động của Việt Nam tại Liên hợp quốc, ASEAN, trong tổ chức UNESCO, APEC, ASEM, Hội đồng Nhân quyền, cơ quan năng lượng nguyên tử IAEA... không chỉ khẳng định vai trò, nâng cao vị thế của Việt Nam mà còn đóng vai trò quan trọng trong tổng thể hoạt động đối ngoại của đất nước".
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các thành viên Đoàn Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao ASEAN 25 tại Myanmar. Ảnh: VGP
Ngoại giao đa phương tại các cơ chế, diễn đàn hợp tác khu vực, liên khu vực cũng như toàn cầu là vấn đề được các quốc gia, trong đó có Việt Nam, luôn coi trọng, đáp ứng nhu cầu gia tăng hợp tác ứng phó với các thách thức toàn cầu ngày càng gay gắt, đan xen.
 
Ông Pascal Lamy, cựu Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới WTO khẳng định:"Chủ nghĩa đa phương vẫn được phát triển theo chiều hướng tích cực trong xu thế ngày nay, trong bối cảnh địa chính trị, địa kinh tế hiện tại. Trong mô hình đa phương, những vấn đề liên quan đến địa kinh tế, địa chính trị vẫn thu hút sự chú ý của các quốc gia trong việc ứng phó tập thể với các thách thức chung".
 
Ông Nguyễn Tiến Minh, Nguyên Vụ trưởng Vụ ASEAN - Bộ Ngoại giao cho biết:"Chúng ta từ trước đến nay rất coi trọng ngoại giao đa phương và cũng dành nhiều phấn đấu tham gia vào các diễn đàn ngoại giao đa phương. Trên những diễn đàn đó, chúng ta đã phát huy được sức mạnh của mình, cũng như tận dụng được những điều các diễn đàn đó mang lại cho chúng ta. Đối với Việt Nam, những sự tham gia như vào LHQ, rồi nhất là sự tham gia vào ASEAN, một diễn đàn khu vực thiết thân với chúng ta đã mang lại cho Việt Nam rất nhiều điều bổ ích. Và qua cánh cửa của ASEAN, Việt Nam đã dần dần hội nhập một cách toàn diện với thế giới. Và bây giờ chúng ta đang tiếp tục tham gia mạnh mẽ hơn vào những khuôn khổ đa phương khác". 
 
Có thể thấy rõ trong thực tế, các cơ chế, diễn đàn đa phương có thể hỗ trợ các quốc gia, nâng cao hình ảnh và vai trò trên trường quốc tế, tranh thủ nguồn lực ứng phó với những thách thức toàn cầu hiện nay. Không nằm ngoài xu thế đó, thông qua quan hệ ngoại giao với các tổ chức khu vực và quốc tế, Việt Nam đã ngày càng nâng cao vị thế của đất nước và xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế./.
BT
Thăm dò khán giả