Thứ ba, ngày 25/06/2019 - 01:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:57, Thứ 4, 26/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong Năm APEC Việt Nam 2017

(ANTV) - Ngày 2/4/2016, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa 13, đồng chí Trần Đại Quang được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Từ đó đến khi từ trần, với vai trò đứng đầu Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực đối ngoại, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của đất nước trên trường quốc tế. 

Nói đến những đóng góp của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho công tác đối ngoại, không thể không nhắc đến những kết quả rất nổi bật của Năm APEC Việt Nam 2017, mà đỉnh cao là Tuần lễ Cấp cao APEC, diễn ra từ ngày mùng 6 đến ngày 11/11/2017 tại Đà Nẵng, sự kiện ngoại giao, kinh tế lớn nhất của đất nước trong năm 2017.

Tháng 11/2016, tại thủ đô Lima của Peru, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chính thức thông báo với bạn bè quốc tế về Năm APEC 2017 và như Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng chính thức gửi lời mời bạn bè quốc tế đến dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại thành phố biển Đà Nẵng tươi đẹp của Việt Nam vào tháng 11/2017.

Và kể từ thời điểm đó, cùng với sự nỗ lực của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân quyết tâm tổ chức thành công Năm APEC 2017, chủ tịch nước Trần Đại Quang đã luôn sát sao trong từng sự kiện từ việc chuẩn bị cho đến việc điều hành các hội nghị quan trọng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong trong kỳ họp lần thứ 4 chẩn bị APEC 6/2017: "Từ nay đến tuần lễ cấp cao tại Đà Nẵng tháng 11 còn nửa chặng đường như tôi vừa phát biểu với các đồng chí ở trên nhưng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Chúng ta phải bị rất khẩn trương và rất là chi tiết, kỹ lưỡng về mọi mặt, làm sao đáp ứng được yêu cầu mà Bộ Chính trị, Chính phủ và Nhà nước chúng ta đã đề ra theo phương châm là Trọng thị, Chu đáo, Hiệu quả, Tiết kiệm, An ninh, An toàn tuyệt đối!"

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng từ ngày 6-11/11/2017. Một tuần lễ có lẽ là bẫn rộn nhất của chủ tịch nước Trần Đại Quang. Bởi lịch làm việc và di chuyển liên tục để gặp gỡ, đón tiếp các nguyên thủ, các nhà lãnh đạo quốc tế, tham dự chủ trì các phiên họp, đọc diễn văn, dự diễn đàn kinh tế.

Nhưng với cương vị nguyên thủ nước chủ nhà, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoàn thành xuất sắc trọng trách đại diện cho đất nước đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất, bàn thảo chân tình, thẳng thắn về những vấn đề lớn của APEC với lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Chủ tịch Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25

Những câu nói đầy nhân văn và ý nghĩa của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của các đại biểu tham dự APEC, cũng như thu hút sự quan tâm từ truyền thông và giới quan sát quốc tế, qua đó chuyển đi một thông điệp về vai trò và sự đóng góp của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu trong tiệc chào mừng các nhà lãnh đạo và đại biểu tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017: "“Anh em bốn bể là nhà. Cùng sống hai bên bờ Thái Bình Dương, suốt hàng chục năm qua, chúng ta may mắn được chia sẻ trái ngọt của hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực. Từ một nơi từng là chiến trường, sau mấy chục năm qua, châu Á - Thái Bình Dương đã trở thành cái nôi của những câu chuyện thần kỳ về phát triển kinh tế."

Tại các cuộc tiếp xúc song phương, với lãnh đạo các nước đối tác quan trọng như Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Nước Trần Đại Quang đã thể hiện vị thế quốc gia bằng việc khẳng định Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy của các nước và các nền kinh tế trên cơ sở sự tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị, đồng thời khẳng định Việt Nam đã và đang làm hết sức mình để cùng các đối tác phát triển quan hệ hợp tác một cách thực chất, hiệu quả và vì lợi ích của cộng đồng quốc tế. Góp phần quan trọng tạo nên một dấu ấn tốt đẹp về nước chủ nhà tại kỳ APEC lần thứ 25.

Ông Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, Bộ Ngoại giao cho biết: "Có lẽ là hình ảnh đáng nhớ nhất đó là ông trực tiếp tham gia vào điều hành nhiều hoạt động đối ngoại lớn, cụ thể là trong năm APEC. Từ khâu chuẩn bị, tức là từ khi chúng ta chưa tổ chức APEC, chủ tịch nước TĐQ đã quan tâm sát sao chỉ đạo điều hành và đặc biệt là chuẩn bị các ý tưởng cũng như chuẩn bị về nội dung, chủ tịch nước là người lãnh đạo dẫn đầu đoàn VN sang Peru nhận chuyển giao Nam APEC và xuyên suốt trong cả năm APEC đến hội nghị cấp cao ở Đà Nẵng, chủ tịch nước đã quan tâm sát sao chỉ đạo nhiều hội nghị quan trọng, và trong đợt diễn ra hội nghị APEC đã trực tiếp điều hành trực tiếp giám sát các hội nghị quan trọng. Có thể nói thành công của hội nghị APEC 2017 gắn với hình ảnh và gắn với những đóng góp rất đáng kể của chủ tịch TĐQ trong công tác liên quan đến chỉ đạo lãnh đạo công tác đối ngoại." 

Hình ảnh chủ tịch nước Trần Đại Quang sánh vai cùng các nhà lãnh đạo thế giới tại Đà Nẵng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng nhiều người dân Việt Nam, cũng như trong mắt của bạn bè quốc tế, góp phần làm đậm hình ảnh một đất nước Việt Nam hòa bình, thân thiện, hội nhập sâu rộng với thế giới và khu vực.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng