Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 23:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 2, 15/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Dấu ấn Bác Hồ trên quê hương Quảng Bình

(ANTV) - Khi đất nước bị chia cắt, Quảng Bình, Vĩnh Linh trở thành nơi tuyến đầu của miền Bắc và là hậu phương lớn của miền Nam. Để động viên cán bộ và nhân dân nơi đây vượt qua khó khăn, ngày 16/6/1957, Bác Hồ đã vào thăm Quảng Bình. Dừng chân tại đây chưa trọn 24 giờ, thế nhưng những bài học, lời dặn dò ân cần của Bác vẫn còn theo mãi người dân nơi đây.

Kỷ niệm cuộc đời của bà Trần Thị Nam Kỷ, năm nay đã 77 tuổi đó chính là 2 lần được gặp Bác Hồ. Lần thứ nhất vào ngày 16/6/1957 khi Bác vào thăm Quảng Bình để động viên quân và dân nơi đây vượt qua khó khăn khi đất nước bị chia cắt, năm đó bà mới 13 tuổi, đại diện cho lớp măng non toàn tỉnh lên tặng hoa Bác Hồ.

Còn lần thứ 2, khi đó bà đã 21 tuổi, bà cùng đoàn văn công tỉnh nhà ra Hà Nội thăm Bác, hát nhiều bài hát về tỉnh nhà và hạnh phúc hơn, được Bác tặng hoa và chụp ảnh cùng Bác. Bà Kỷ nhớ lần đó, đầu tiên là hát bài Kịp thời nói lên cảm xúc của Quảng Bình đối với Bác với Đảng ở trung ương, bài thứ hai là Quảng Bình quê ta ơi thì trong lúc đoàn hát, tốp ca nữ hát thì Bác ngồi đánh nhịp, Bác khóc anh chị em cũng rơi nước mắt, dưới đó Bác cũng khóc thì thấy bác lấy khăn lau nước mắt.

Cựu chiến binh Nguyễn Hoàng, xã Lộc Ninh chia sẻ, nói đến Bác là thiêng liêng, được gặp Bác là trong người có những thay đổi ghê gớm cho lên mấy bữa nay mà vấn đề tổ chức kỷ niệm 130 năm của Bác ngày nào tôi cũng đọc sách của Bác, ngày nào cũng ngắm ảnh của Bác và luôn luôn nhắc nhớ các con làm thế nào đó từng việc làm của mình phải nghĩ đến Bác thì cái việc làm đó khác với việc mình chưa nghĩ.
 
Tiếp nối truyền thống "Gió đại phong" như lời Bác dạy, Quảng Bình đã có sự phát triển về nhiều mặt. Trong 30 năm qua, thu ngân sách bình quân tăng 21%, từ 14 tỷ đồng năm 1989, đến năm 2019 ước đạt 4500 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 640.000 người, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 44,4% xuống còn 6,98%. Du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương này, đã có hơn 27 triệu lượt khách đến với Quảng Bình, trong đó riêng năm 2019 đã có gần 5 triệu lượt khách. Nông nghiệp, lâm nghiệp và nhiều ngành nghề khác đạt khá.
 
Theo ông Hoàng Đăng Quang – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình, Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đã luôn nêu cao tinh thần yêu nước, kiên định đấu tranh cách mạng, quyết tâm mãi mãi đi theo con đường mà Đảng và Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn.
 
63 năm trôi qua kể từ khi Bác Hồ về thăm, Quảng Bình đã có một Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới của nhân loại, có một thành phố Đồng Hới thu hút. Quảng Bình đang bước những bước đi thực sự chắc chắn và bài bản trong mọi hoạt động kinh tế - xã hội, đang bước đến tốp những địa phương phát triển khá của cả nước. Những thay đổi đó bắt đầu từ chính mảnh đất hứng chịu nhiều bom đạn trong chiến tranh, và từ những lời dạy của Bác.
BT
Thăm dò khán giả