Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 23:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 40 năm giải phóng Xuân Lộc (9-4-1975/ 9-4-2015):

Đánh sập "cánh cửa thép" Xuân Lộc

(ANTV) - Cách đây 40 năm, ngày 9/4/1975, Trung ương Cục và Quân ủy Miền đã chỉ huy các lực lượng vũ trang và nhân dân mở chiến dịch tấn công Xuân Lộc ( thuộc tỉnh Đồng Nai), phá tan tuyến phòng ngự được mệnh danh là “cánh cửa thép” trên hướng Đông Sài Gòn.

 
 40 năm đã qua, nhưng những ký ức về trận đánh Xuân Lộc vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí của 1 vị tướng chỉ huy trận đánh này.
 
Ở tuổi 89, trung tướng Lê Nam Phong, nguyên Tư lệnh Sư đoàn bộ binh 7 (thuộc Quân đoàn 4) vẫn nhớ như in cái ngày được lệnh đánh Xuân Lộc. Đó là một ngày cuối tháng 3/1975, sau khi giải phóng Lâm Đồng, vị Tư lệnh Sư đoàn 7 được lệnh quay về xuôi để tham gia trận đánh quan trọng vào "cánh cửa thép" Xuân Lộc (thị xã Long Khánh, Đồng Nai hiện nay).
 
Để giữ Xuân Lộc và bảo vệ Sài Gòn, chính quyền Mỹ ngụy đã bố trí tại đây lực lượng và phương tiện phòng ngự mạnh nhất, bao gồm Sư đoàn 18 bộ binh, Lữ đoàn 1 dù, Liên đoàn 3 biệt động quân... với khoảng 12.000 quân. Họ đã biến Xuân Lộc thành nơi "tử thủ" để bảo vệ Sài Gòn.
 
Ngày 9/4, chiến dịch Xuân Lộc mở màn. Các cánh quân theo kế hoạch tác chiến tấn công địch tại Long Khánh từ nhiều hướng khác nhau…
 
Trung tướng Lê Nam Phong- NguyênTư lệnh Sư đoàn bộ binh 7 (Quân đoàn 4) kể lại: "Tuy phía địch thua nhưng địch vẫn cố thủ nhằm mục đích chính trị muốn thương lượng với ta. Ta đánh 3 ngày liền cắt hết viện trợ của địch buộc chúng phải đầu hàng giải phóng hoàn toàn Xuân Lộc và Phước Long.
 
Để phá vỡ tuyến phòng thủ kiên cố này, 2 phương án được Bộ Tư lệnh Miền và Bộ chỉ huy chiến dịch đưa ra bàn thảo. Một là sẽ bao vây cô lập, cắt đường tiếp tế, khống chế trận địa pháo và sân bay buộc Mỹ ngụy phải đầu hàng. Phương án hai là tập trung lực lượng gồm 3 sư đoàn, một lữ đoàn và pháo binh đánh nhanh vào các mục tiêu và vị trí then chốt.
 
Từ ngày 12/4/1975, Sư đoàn 7 đã phối hợp với nhiều lực lượng đánh vòng ngoài, chặn cắt các ngả đường tiếp tế, chia cắt Xuân Lộc với Biên Hòa, bẻ gãy toàn bộ các đợt phản kích của chính quyền Sài Gòn. Rạng sáng 21/4, lực lượng còn lại của quân đội Mỹ ngụy tháo chạy, Xuân Lộc được giải phóng.
 
Trung tướng Nguyễn Văn Thái - nguyên Chính ủy Sư đoàn bộ binh 7 (Quân đoàn 4) nói: "Xuân Lộc giải phóng tạo ra một vùng giải phóng rộng lớn tạo ra vùng đặc biệt này giải phóng Sài Gòn. Có thể nói mất Xuân Lộc là mất Sài Gòn".
 
Chiến thắng Xuân Lộc đầy vinh quang với những trận đánh vô cùng ác liệt được ghi vào sử sách và là nơi quân dân ta đã bước qua những thử thách vô cùng to lớn, khốc liệt, nêu cao khí phách anh hùng quyết chiến, quyết thắng.
 
Chiến dịch Xuân Lộc cũng được coi là trận công kích quy mô lớn nhất của Quân đoàn 4 kể từ ngày thành lập. Đánh sập “cánh cửa thép” Xuân Lộc, Quân đoàn 4 cùng với lực lượng vũ trang và nhân dân các địa phương Nam Bộ và cực Nam Trung Bộ đã góp phần tạo được một thế trận chung rất thuận lợi cho trận đánh cuối cùng…
BT
Thăm dò khán giả