Thứ ba, ngày 09/03/2021 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Thứ 3, 06/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đảng bộ Công an Trung ương chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng

(ANTV) - Trong nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ Công an Trung ương đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, đạt và vượt mục tiêu, yêu cầu đề ra trong Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VI đã đề ra.

 

 Đạt được những kết quả đó, bên cạnh việc lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác Công an, Đảng bộ Công an Trung ương còn hết sức chú trọng công tác xây dựng lực lượng về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tư thế, lễ tiết, tác phong. Là Đảng bộ gương mẫu đi đầu trong việc triển khai Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về xây dựng chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với cuộc vận động Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.

Nhằm quán triệt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khoá XII, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, ngày 19/12/2016, Bộ Công an đã ban hành kế hoạch tổ chức cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”, thành lập Ban chỉ đạo với 21 nhiệm vụ trọng tâm và phát động triển khai trong toàn lực lượng.

Những buổi quán triệt, học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Nhà nước thường xuyên được Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an và Công an các đơn vị địa phương tổ chức. Trong đó, nhiều buổi nói chuyện thời sự, hội thảo khoa học, tọa đàm,... có sự tham gia phân tích, đánh giá của các chuyên gia đầu ngành và lãnh đạo Bộ Công an, qua đó, tập trung tổ chức “tự soi, tự sửa”, nhận diện biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống để nâng cao nhận thức, xây dựng bản lĩnh, ý thức tu dưỡng, rèn luyện cho cán bộ chiến sỹ.

Trong 5 năm qua, các tổ chức đoàn thể chính trị trong Công an nhân dân cũng đã tổ chức cho hội viên tham gia nhiều hoạt động về nguồn, ký giao ước hưởng ứng các đợt thi đua; dâng hương, báo công dâng Bác,... Qua đó, càng làm cho cán bộ chiến sỹ hiểu sâu sắc hơn về truyền thống anh hùng của thế hệ cha anh để từ đó thêm tự hào, tiếp tục phát huy tinh thần và ý chí cách mạng trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đưa việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên của tổ chức Đảng, cán bộ, Đảng viên và chiến sỹ. Đây còn là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua và nhận xét cán bộ, Đảng viên hàng năm.

Tuy nhiên do đặc thù công tác, bên cạnh Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân đã được Bộ Công an ban hành, Công an các đơn vị địa phương cũng đã chủ động xây dựng các tiêu chí, chuẩn mực phong cách người Công an nhân dân theo từng đơn vị, lĩnh vực công tác. Đặc biệt, thông qua việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân, khảo sát sự hài lòng của nhân dân để cán bộ chiến sỹ hoàn thiện hơn về tư thế, lễ tiết, tác phòng, văn hóa ứng xử.

Lực lượng Công an quy định trách nhiệm nêu gương của người cán bộ, Đảng viên, theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, kết hợp giữa xây với chống, lấy xây làm chính. Trong nhiệm kỳ qua, lực lượng công an cũng đã nghiêm khắc xử lý không ít cá nhân, tập thể vi phạm bằng nhiều hình thức nhắc nhở, phê bình, khiển trách, cảnh cáo. Đặc biệt đã giáng cấp bậc hàm, khai trừ khỏi Đảng và cho xuất ngũ đối với 2 trường hợp khi có những ứng xử không chuẩn mực với nhân dân.

Những chuyển biến rõ nét về nhận thức đã tác động tích cực đến chất lượng, hiệu quả các mặt công tác chiến đấu của toàn lực lượng Công an nhân dân. Qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương người tốt việc tốt, tấm gương dũng cảm trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Trong nhiệm kỳ qua, hàng vạn cán bộ, Đảng viên Công an nhân dân đã được Đảng, Nhà nước trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. 34 tập thể và 34 cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Và cũng từ tháng 12 năm 2015 đến nay, 46 đồng chí cán bộ chiến sỹ Công an đã hy sinh, 1.392 đồng chí bị thương trong khi thi hành công vụ. Những cống hiến hy sinh thầm lặng đó là lời khẳng định cho ý chí quyết tâm đã thấm vào máu mỗi chiến sỹ Công an "Còn Đảng thì còn mình", "Danh dự là điều thiêng liêng, cao quý nhất".

BT
Thăm dò khán giả