Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 4, 01/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc sống đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(ANTV) - Trải qua 40 năm xây dựng, từ những định hướng đúng đắn của Đảng, sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, cùng với những nỗ lực của chính đồng bào vùng miền núi đã góp phần thay đổi bộ mặt đời sống của bà con người dân tộc thiểu số tỉnh Khánh Hòa.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, tình hình kinh tế - xã hội cả nước nói chung và tỉnh Khánh Hòa nói riêng gặp nhiều khó khăn, nên nguồn lực đầu tư cho vùng dân tộc và miền núi còn hạn chế, các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống cho đồng bào còn thiếu thốn; tỷ lệ hộ nghèo vùng dân tộc và miền núi còn rất cao; tình trạng đói giáp hạt, du canh, du cư, phá rừng làm nương rẫy thường xuyên xảy ra.
 
Trải qua 40 năm xây dựng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội của bà con ngày một đổi thay. Bà con đồng bào các dân tộc thiểu số có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước.
 
Điện đã được đưa về thắp sáng các xã miền núi. Những con đường bê tông trải dài khắp thôn bản để bà con vận chuyển sông sản. Nhiều vườn trồng cây ăn quả của đồng bào bắt đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cuộc sống của bà con người dân tộc thiểu số thay đổi từng ngày.
 
Cảm nhận thêm về sự thay đổi đó, phóng viên chúng tôi tìm đến những người đã từng sống, gắn bó với núi rừng. Già làng Cao Văn Riếng – một cựu chiến binh, người đã có những năm tháng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ. Cũng là người chứng kiến sự đổi thay trong đời sống đồng bào từ sau giải phóng đến nay.
 
Ông Cao Văn Riếng
Ông Cao Văn Riếng – Xã Khánh Nam, huyện Khánh Sơn nói: “Hiện nay đời sống bà con nay thay đổi nhiều lắm. Về đời sống kinh tế, đặc biệt là không hộ nào đói, đủ ăn hết, rồi đủ mặc nữa, được Đảng Nhà nước quan tâm, hỗ trợ bà con."
 
“An cư mới lạc nghiệp” không chỉ còn là một quan niệm, mà trở thành nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Khánh Hòa sau ngày thống nhất đất nước. Cùng với lực lượng thanh niên xung phong, đồng bào các dân tộc thiểu số đã khai hoang, đào đắp kênh mương thủy lợi, phát triển sản xuất, xây dựng, sửa chữa nhà cửa để ổn định cuộc sống, định canh, định cư. 
 
Với mục tiêu tập trung đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao mức sống của đồng bào DTTS, từ năm 2001 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã huy động nguồn lực đầu, kết hợp với việc thực hiện các chương trình, chính sách của Trung ương như: Chương trình 135; chính sách trợ giá, trợ cước; chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất; cho vay vốn đối với hộ nghèo, hộ đặc biệt khó khăn.
 
Kết quả, tỷ lệ hộ nghèo giảm; thu nhập bình quân đạt 7,2 triệu đồng/người/năm. Bên cạnh đó, các công trình thiết yếu cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân; công tác chăm sóc sức khỏe được tăng cường; an ninh quốc phòng ổn định. 
 
Ông Lê Quang Ngọc
Ông Lê Quang Ngọc – Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Định hướng phát triển  công tác dân tộc đến năm 2020. Trọng tâm là thực hiện chiến lược công tác dân tộc phát triển KTXH miền núi đến năm 2020 theo quyết định 1054 do UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành. Chúng ta chú trọng thực hiện nghị quyết TW và địa phương. Chú trọng đến công tác tuyên truyền để bà con thấy rằng tham gia phát triển sản xuất là việc làm chính đáng."
 
Trải qua 40 năm xây dựng, từ những định hướng đúng đắn của Đảng, sự hỗ trợ tích cực của Nhà nước, cùng với những nỗ lực của chính đồng bào vùng miền núi đã góp phần thay đổi bộ mặt đời sống của bà con DTTS. Và tin rằng trong thời gian tới, với sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương và bà con nhân dân, sẽ góp phần đưa các chính sách của Đảng, nhà nước đi vào cuộc sống; vận dụng sáng tạo mọi sự hỗ trợ để làm thay đổi mạnh mẽ đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ở Khánh Hòa.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả