Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 7, 06/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cuộc đời giản dị của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(ANTV) - Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười đã ra đi, nhưng cống hiến lớn lao của ông với đất nước, với dân tộc vẫn còn nguyên giá trị. Trong trái tim của những người đồng chí, đồng đội Tổng bí thư Đỗ Mười không chỉ là người có sức làm việc phi thường mà ông còn là người có lối sống vô cùng khiêm tốn, giản dị.

Ngôi nhà số 25, thôn Đông Phù, xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội, chính là nơi Tổng Bí thư Đỗ Mười đã sinh ra và lớn lên.

Theo ông Nguyễn Duy Yên, cháu gọi Tổng Bí thư Đỗ Mười bằng bác ruột, nhiều năm nay ngôi nhà đã xuống cấp, tường bục, ngói hỏng nhưng mỗi khi xin phép cụ cho xây lại nhà, cụ đều không cho. Cụ thường bảo “Ngôi nhà vẫn đang ở tốt, xây mới làm gì cho lãng phí”.

Bác tôi quá liêm khiết, quá giản dị. Khi bác đang còn đương chức, có một vài đơn vị tới thăm thấy nó quá sập xệ xuống cấp nên ngỏ ý muốn xin bác cho sửa chữa thì bác bảo mình là người có chức vụ, công tác nhà nước, hai nữa là cả cuộc đời cách mạng mình không lợi dụng vơ về cho bản thân. Hàng năm bác về thăm nhà bác vẫn nói gia đình phải sống làm sao cho đúng với đạo lý, với pháp luật không được làm gì có lỗi với nhân dân xóm làng vì gia đình mình là gia đình cách mạng - Ông Nguyễn Duyên Yên nói.

Còn Bà Nguyễn Thị Thọ - xã Đông Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội cho biết: Tôi nói thật là anh tôi nằm một cái giường từ thời bao cấp, năm 1994 bác Thanh qua đời, anh tôi vẫn nằm như vậy. Cả cái tủ đựng quần áo cũng vẹo vọ cũ kỹ quá. Nhiều lần anh ốm tôi tới thăm tôi thường bảo sao anh lại nằm như vậy. Lo cho cái gì cũng bảo anh thế này là đủ rồi. Ông ăn cũng rất giản dị lúc nào cũng chỉ muối vừng cơm lạc. Anh tôi thường gọi tôi hỏi nhà em có dưa muối không mang cho anh một ít.

Khi còn đương chức, trong những chuyến đi công tác xa, Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn đề nghị các địa phương không đón tiếp rình rang, lãng phí. Khi đến dự các cuộc họp, thấy bày biện nước suối hoặc ăn uống giữa giờ, đồng chí góp ý phải hết sức tiết kiệm. Đồng chí nói: "Một chai nước khoáng giá thành ở thị trường bằng nửa lít xăng, ta có thể thay dùng nước khoáng bằng nước chè xanh có được không? Nước chè xanh vừa ngon, vừa rẻ, giải khát tốt mà lại bổ nữa. Còn ăn uống nên hạn chế, tránh lãng phí".

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - Nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng – Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tôi thấy rất là rõ cả phong cách lãnh đạo quyết đoán, mạnh mẽ bản lĩnh trách nhiệm, luôn luôn vì dân vì nước, cái gì có lợi cho dân là ông hướng tới. Ông là người liêm chính chí công vô tư hòa đồng với mọi người với nhân dân.

Nhận xét về đồng chí Đỗ Mười, đồng chí Lê Khả Phiêu khẳng định: Đó là con người đáng quý, sống trọn vẹn, một lão thành cách mạng, một gương sáng của cách mạng Việt Nam.

Tổng Bí thư Đỗ Mười đã mãi mãi ra đi nhưng tấm lòng trong sáng, lối sống giản dị, suốt đời vì dân vì nước của ông vẫn sẽ mãi được các thế hệ hôm nay và mai sau noi gương, học tập./.

BT
Thăm dò khán giả