Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 14:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:00, Thứ 2, 07/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp triển khai công tác năm 2019

(ANTV) -   Năm 2019, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp Bộ Công an cần tiếp tục chủ động tham mưu với Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an về các giải pháp hoàn thiện thể chế, xây dựng chủ trương, chính sách pháp luật mang tính chiến lược và có ý nghĩa cấp bách trong việc xử lí các vấn đề về ANTT, phục vụ có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh và đối ngoại của đất nước.

 

Trên đây là 1 trong những nhiệm vụ trọng tâm được Thượng tướng Tô Lâm - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019 của Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp diễn ra vào sáng 07/01 tại Hà Nội.

Năm 2018, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã chủ động tham mưu, đề xuất với Đảng ủy CA TƯ, lãnh đạo Bộ Công an nhiều vấn đề pháp lý quan trọng; chủ trì phối hợp, xây dựng Quốc hội thông qua 4 Luật; trình ký ban hành 6 Nghị định, 6 Thông tư liên tịch và 38 Thông tư triển khai thi hành các luật, pháp lệnh.

Đã tham mưu, tổ chức đàm phán, ký kết, phê duyệt, triển khai có hiệu quả các điều ước quốc tế về dẫn độ, chuyên giao người đang chấp hành án phạt từ và phòng, chống tội phạm giữa VN và nước ngoài. Đồng thời cũng triển khai đồng bộ công tác phổ biên, giáo dục pháp luật và đẩy mạnh cải cách hành chính trong CAND. Năm 2018, Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua của Chính phủ; Bộ Công an tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho nhiều tập thể, cá nhân.

Ghi nhận những kết quả Cục pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp đạt được trong năm qua, Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, năm 2019, lực lượng pháp chế CAND cần tiếp tục bám sát tình hình, chủ động, sáng tạo đề ra những giải pháp nâng cao, chất lượng hiệu quả các mặt công tác. Triển khai thi hành có hiệu quả các luật, Nghị quyết vừa được QH khóa 14 thông qua như Luật CAND, Luật An ninh mạng, Luật Đặc xá và Luật Bảo vệ bí mật nhà nước.

Trong đó tập trung xây dựng các văn bản quy định chi tiết, biện pháp thi hành Luật CAND và các nội dung liên quan đến chính quy hóa lực lượng Công an xã. Tiếp tục khẩn trương hoàn thành các dự án Luật đã được đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 của quốc hội. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong CAND và các bộ ngành liên quan hoàn thiện hệ thống văn bản quy định chi tiết 1 số Bộ luật, không để xảy ra tình trạng nợ đọng, chậm ban hành các văn bản thuộc trách nhiệm của Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu, Cục cần  xây dựng các giải pháp gắn kết công tác xây dựng pháp luật với thi hành pháp luật, đưa chính sách pháp luật vào cuộc sống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về ANTT trong lực lượng và nhân dân. Đồng thời đẩy mạnh cải cách, rà soát, cắt giảm các thủ tục, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Bộ trưởng Tô Lâm cũng đề nghị cần tăng cường lĩnh vực hợp tác quốc tế về pháp luật; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác pháp chế, cải cách hành chính, tư pháp CAND, đáp ứng các yêu cầu công tác Công an trong năm 2019./.

BT
Thăm dò khán giả