Thứ ba, ngày 22/05/2018 - 11:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:08, Thứ 4, 16/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cử tri quan tâm phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội

(ANTV) - Ngày 15/11, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường Trần Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Phiên trả lời chất vấn đầu tiên tại kỳ họp Quốc hội khóa 14 được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm. Với sự am hiểu, trả lời lưu loát, tự tin, 2 bộ trưởng đã nhận được sự đánh giá cao của các đại biểu quốc hội, và cử tri. 

Các cử tri hứng thú chia sẻ: "Tôi theo dõi phiên trả lời chất vấn hôm nay của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, tôi thấy rất hứng thú là vì tuy mới nhận chức có 6 tháng thôi nhưng tôi thấy bộ trưởng cũng nắm vững vấn đề, trả lời rất lưu loát".

"Tôi đánh giá cao phiên chất vấn lần này đặc biệt là đối với phần đặt câu hỏi chất vấn của các đại biểu quốc hội: ngắn gọn, xúc tích và đi thẳng vào vấn đề mà chúng tôi quan tâm".

Theo dõi phiên trả lời chất vấn, nhiều cử tri đánh giá cao những đổi mới trong hoạt động chất vấn, đặc biệt là việc các đại biểu có quyền tranh luận trực tiếp với bộ trưởng. Nhiều cử tri cho rằng 2 bộ trưởng đã trả lời lưu loát, thể hiện sự am hiểu về lĩnh vực mình đang quản lý. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Trần Hồng Hà còn dài, chưa đi thẳng vào những giải pháp.

Theo ông Trần Văn Mão, Đại biểu quốc hội tỉnh Nghệ An thì: "Thực tế khi trả lời câu hỏi bộ trưởng vẫn có một số nội dung chưa làm rõ được thực trạng, kết quả, nguyên nhân, rồi thì chưa làm rõ trách nhiệm được các bên liên quan khi để xảy ra các sự cố môi trường lớn".

Bà Đỗ Y Na, cử tri Hà Nam nhận thấy: "Có những cái bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng. Ví dụ ở đây tôi bức xúc nhất là vấn đề phân bón giả. Tôi thấy rất là đau xót khi thấy người nông dân, người ta bán mặt cho đất bán lưng cho trời người ta rất là vất vả thế nhưng sau một vụ người ta trắng tay".

Những ý kiến đóng góp của cử tri cả nước đối với phiên chất vấn và trả lời chất vấn hôm nay sẽ là bài học kinh nghiệm cho các vị tư lệnh ngành đăng đàn trả lời chất vấn vào ngày mai.

Cử tri mong muốn các bộ trưởng phải thẳng thắn trả lời câu hỏi, nêu rõ nguyên nhân nguyên nhân,  và các chế tài xử lý những vi phạm, để không lặp lại các vụ việc tương tự. Ngày mai, Bộ trưởng Bộ giáo dục và đào tạo, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Quốc hội chất vấn Bộ trưởng Bộ tài nguyên và môi trường

Tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 15/11, bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường trần hồng hà đã đăng đàn trả lời chất vấn trước quốc hội.

Chất vấn về xử lý sự cố ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra. Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình Nguyễn Ngọc Phương cho rằng: cử tri Quảng Bình đánh giá cao những giải pháp tích cực của Quốc hội, Chính phủ, Bộ tài nguyên và môi trường trong việc giải quyết hậu quả của công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa. Song cử tri vẫn cảm thấy thiếu niềm tin và băn khoăn khi sự cố Formosa liệu có thực sự được kiểm soát.

Ông Phương nói: "Với trách nhiệm của mình, Bộ trưởng hãy cho biết những cơ sở nào để đảm bảo tính vững chắc của công ty TN Hưng Nghiệp Formosa sắp tới sẽ không gây ô nhiễm môi trường để tạo niềm tin cho nhân dân trong thời gian tới?".

Trả lời chất vấn, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Tất cả những khâu từ nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp và nước thải sinh hóa phát sinh ra từ cái nguồn thải từ nhà máy điện, luyện cốc hoặc là các khu vực khác như là cảng của Formosa thì đều được xem xét và có một cái quy trình xử lý nó cụ thể và đồng thời kèm theo luôn luôn tính toán nếu xảy ra sự cố thì có các biện pháp phòng ngừa sự cố tức là có cái hồ để ứng phó sự cố và tất cả các nguồn thải, các thông số thải được kiểm soát chặt chẽ bằng các thiết bị tự động, quan trắc đầy đủ các thông số và chuyển thẳng về cho cơ quan quản lý nhà nước ở Sở tài nguyên Hà Tĩnh cũng như Bộ tài nguyên".

Tiếp tục chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Đình Cúc nhìn nhận: "Hiện nay, có tình trạng phổ biến là khi xảy ra các vấn đề ô nhiễm môi trường nhưng không có cơ quan nào đứng ra nhận trách nhiệm về mình nên việc xử lý và khắc phục ô nhiễm môi trường rất khó khăn và không triệt để.Xin Bộ trưởng cho biết những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này và hướng xử lý của Bộ trưởng về vấn đề này như thế nào?".

Bộ trưởng trả lời: "Chẳng hạn như hiện nay có tình trạng phê duyệt đánh giá tác động môi trường thì ở cơ quan TW, thế nhưng việc cấp phép đầu tư thì ở địa phương, thì các phân định này nó được quy định ở các Luật khác nhau, bởi vậy nên chúng ta cần phải xem xét để trong từng các Luật ấy thì nó thống nhất trong việc xác định trách nhiệm thẩm quyền và cái người chịu trách nhiệm đó thì phải chịu trách nhiệm thông suốt từ phê duyệt thiết kế, phê duyệt đánh giá tác động môi trường cho đến việc giám sát cho đến khi doanh nghiệp đó hoạt động".

Giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu hay việc quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản cũng được các đại biểu chất vấn. Cũng trong ngày làm việc này, quốc hội đã chất vấn bộ trưởng bộ công thương một số vấn đề nóng được cử tri và nhân dân cả nước quan tâm.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng