Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 15:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:38, Chủ Nhật, 19/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cột cờ Hiền Lương – ý chí thống nhất non sông

(ANTV) - Từ trong máu lửa chiến tranh, quân và dân  đất thép Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã chiến đấu anh dũng và dệt nên biết bao kỳ tích anh hùng trong đó có việc tham gia dựng và bảo vệ cột cờ Hiền Lương. Lá cờ đỏ sao vàng  tung bay nơi đầu cầu giới tuyến  được xem  là biểu tượng thống nhất 2 miền  và cũng là niềm tự hào, kiêu hãnh của cả dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Sau Hiệp định Giơnevơ, Vĩ tuyến 17 trở thành khu phi quân sự tạm thời, chia cắt 2 miền đất nước. Khu vực Hiền Lương được quy định là nơi chính quyền 2 miền Nam- Bắc gặp nhau để bàn bạc tiến đến hiệp thương, tổng tuyển cử thống nhất đất nước vào tháng 7/1956.

Cột cờ Hiền Lương được xây dựng ở bờ bắc sông Bến Hải  với ý nghĩa nhằm xây dựng một biểu tượng về ý chí và tinh thần bất khuất của cả dân tộc hướng tới thống nhất 2 miền Bắc, Nam liền một dải. Bởi thế cuộc đấu tranh bảo vệ cờ  được coi là cuộc đấu tranh sinh tử.

Để cho cột cờ Hiền Lương, biểu tượng của dân tộc đứng vững dưới mưa bom bão đạn của quân thù, các chiến sỹ Đồn Công an Hiền Lương đã kiên cường chiến đấu bảo vệ và giữ cho lá cờ Tổ quốc luôn tung bay trên bầu trời giới tuyến. Trong cuộc chiến đấu quyết liệt đó, đã có 2 chiến sỹ Công an và 11 dân quân Hiền Lương anh dũng hy sinh.

Nguyên phân đội trưởng phân đội 1, Công an giới tuyến, ông Nguyễn Thanh Hà nhớ lại: Đặc biệt những năm chúng đánh phá cầu Hiền Lương thì cờ rách, rồi phải thay cờ, thay cột. Tiểu đội công an Hiền Lương liên tục chiến đấu dưới mưa bom bão đạn của quân địch để rồi làm sao giữ lá cờ luôn luôn tung bay tại giới tuyến. Để thể hiện ý chí chống Mỹ, đánh Mỹ và thống nhất đất nước của nhân dân hai miền Nam - Bắc tại giới tuyến.

Cuộc chiến đấu bảo vệ ngọn cờ đầu cầu giới tuyến kéo dài suốt 1440 ngày đêm. Không đếm xuể số lượng bom đạn đế quốc Mỹ ném xuống để phá hủy cột cờ nhưng liên tục trong nhiều năm, sau mỗi trận đánh, cột cờ gãy đổ, lá cờ bị mảnh bom đạn xé rách, lập tức một cột cờ mới, một lá cờ mới được thay thế.

Cùng với các chiến sỹ Đồn Công an Hiền Lương anh dũng, kiên cường bảo vệ cờ còn phải kể sự mưu trí, dũng cảm của nhiều thế hệ nhân dân xã Vĩnh Thành huyện Vĩnh Linh đặc biệt là mẹ Ngô Thị Diệm ở thôn Hiền Lương. Mỗi khi lá cờ bị bom đạn làm rách, mẹ Diệm lại tình nguyện thức thâu đêm vá cờ với mục đích  để cờ Tổ quốc lại được tung bay.

Ông Nguyễn Đức Lãng, Nguyên cán bộ Công an vũ trang Vĩnh Linh kể lại: Thường thường 1 tháng là phải đảm bảo là có hai lá cờ mới và củng cố lại những lá cờ cũ. Và trong chiến tranh, địch Mỹ phá hoại nhiều, khi gặp máy bay đánh phá thì vứt xe, vứt cờ. lăn cả cờ và xe xuống ruộng, hết bom đạn lại tiếp tục đi đưa cờ về cho anh em để đảm bảo 24/24 là lá cờ tung bay trên cột cờ Hiền Lương.

Về Quảng Trị những ngày tháng tư lịch sử này, được đứng ngắm lá cờ Tổ quốc tung bay trong hòa bình thống nhất mỗi người dân Việt Nam luôn biết ơn sự cống hiến hy sinh của biết bao thế hệ cha ông đi trước đã không tiếc máu xương bảo vệ Tổ quốc, càng thêm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc.

Chứng tích lịch sử cột cờ Hiền Lương, sông Bến Hải đã nhắc nhở thế hệ trẻ hôm nay không ngừng nỗ lực cống hiến dựng xây quê hương ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

BT
Thăm dò khán giả