Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:01, Thứ 7, 29/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố quyết định đặc xá cho hơn 18.500 phạm nhân

(ANTV) - Ngày 28/8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Tòa án nhân dân Tối cao, Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước cho những phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có đủ điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật nhân dịp 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Tại buổi họp báo, đồng chí Giang Sơn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố 2 Quyết định của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đặc xá cho phạm nhân đang chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện và đặc xá cho những người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Chủ tịch nước đã quyết định đặc xá cho 18.298 phạm nhân; 225 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù và 16 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Tổng số người được đặc xá lần này là 18.539 người.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Giang Sơn cho biết trong những năm qua, xuất phát từ bản chất nhân đạo của Đảng và Nhà nước, đã tiến hành nhiều đợt đặc xá tha tù cho những phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Quá trình xét, quyết định đặc xá cho các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù đã được thực hiện chặt chẽ, công khai, công bằng, chính xác, dân chủ; đảm bảo nghiêm minh, đảm bảo tất cả các phạm nhân có đủ điều kiện đều được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xem xét đặc xá.

Tại buổi họp báo, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, qua theo dõi 10 năm, đã có 82,26% số người được đặc xá, tha tù được bố trí việc làm để ổn định cuộc sống với mức thu nhập từ 3 triệu đến 5 triệu đồng. Tỷ lệ số người được đặc xá tái phạm tính trong 10 năm từ 2002 đến 2012 là 3,02%, đang giảm xuống dưới 1%. Riêng đợt đặc xá năm 2013, sau 1 năm, số người tái phạm là 114 người, chiếm tỷ lệ 0,73% so với tổng số 15.523 người được đặc xá. Vì vậy, mặc dù số lượng người được đặc xá đông nhưng tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tại các địa phương vẫn được bảo đảm, không xảy ra phức tạp do người được đặc xá gây nên.  

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng