Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 16:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:24, Chủ Nhật, 20/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công bố Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức vào ngày 31/12

(ANTV) - Vào ngày 31/12/2020, TP.HCM sẽ công bố Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.Đây là thông tin được ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đưa ra tại cuộc họp ban soạn thảo, tổ biên tập dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định cụ thể và hướng dẫn thực hiện tổ chức chính quyền đô thị tại TP.HCM do Bộ Nội vụ phối hợp với UBND thành phố tổ chức sáng 19/12.

 

Theo đó, ban soạn thảo, tổ biên tập đã dự thảo nghị định gồm 7 chương, 44 điều quy định cụ thể các nội dung về tổ chức hoạt động của UBND quận, phường; chế độ, trách nhiệm của chủ tịch UBND quận, phường; việc tuyển dụng, sử dụng công chức làm việc tại UBND quận, phường và các vấn đề về ngân sách địa phương. Để đảm bảo nghị định khi ban hành có tính khả thi cao, TP.HCM đã tổ chức lấy ý kiến các cấp, các ngành. Theo đó, UBND thành phố đã đề xuất đưa vào dự thảo nghị định bổ sung 1 chương quy định cụ thể các vấn đề nền cơ sở nền tảng của việc thành lập thành lập Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7/2021, Bộ Nội vụ đang khẩn trương lấy ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị định, đảm bảo tuân thủ các nội dung của Nghị quyết đồng thời phù hợp với định hướng phát triển của TP.HCM.

Để chuẩn bị cho bộ máy chính quyền thành phố Thủ Đức, TPHCM đề xuất các cơ quan Trung ương xem xét thêm số lượng Phó chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức tối đa là 4, các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố Thủ Đức không quá 13 phòng, trong đó có 10 phòng theo Nghị định 108 năm 2020 và 3 cơ quan khác; số lượng phó phòng bình quân mỗi phòng 3 người.

 

Sự kiện khánh thành sân bay cấp cứu đầu tiên tại TP.HCM sáng nay được coi là mốc son trên lộ trình hiện đại hóa cấp cứu ngoại viện, của ngành y tế thành phố. Sân bay cấp cứu trực thăng trên tầng thượng Viện chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Quân y 175 TP.HCM đi vào hoạt động kể từ 19/12, được kỳ vọng sẽ tạo thêm cơ hội tranh thủ giờ vàng điều trị cho người bệnh.

Trước đây, các ca bệnh nặng, khó, phức tạp cấp cứu bằng đường không, được đưa về sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó được xe cấp cứu của Bệnh viện Quân y 175 đón về chăm sóc điều trị. Hình thức này khiến giảm thời gian vàng cứu chữa cho người bệnh. Cuối năm 2019, sân bay trực thăng được nghiệm thu, bay thử, đủ điều kiện, tiêu chuẩn đưa vào khai thác sử dụng. Đây được coi là niềm mơ ước 30 năm qua của ngành y tế thành phố và Bệnh viện Quân y 175.

Điểm sáng của hình thức cấp cứu ngoại viện bằng trực thăng chính là tranh thủ thời gian vàng trong điều trị cho người bệnh, đặc biệt là các ca bệnh chấn thương chỉnh hình.

Khi đi vào vận hành, ngoài việc phục vụ vận chuyển cấp cứu cho chiến sĩ và người dân gặp nạn ở Trường Sa, sân bay cấp cứu trực thăng của Bệnh viện Quân y 175 sẽ là điểm phát triển cấp cứu nhanh, hướng đến là trung tâm cấp cứu đa năng đường bộ, đường thủy, đường không, giải quyết tất cả tình huống, sự cố thảm họa, thiên tai,... đảm bảo phục vụ tốt cho sức khỏe cán bộ và nhân dân TP.HCM cũng như các tỉnh lân cận.

Bệnh viện Quân y 175 có nhiệm vụ bảo đảm quân y cho quần đảo Trường Sa để kịp thời cho việc cấp cứu, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho bộ đội, ngư dân công tác, lao động sản xuất trên vùng biển đảo phía Nam của Tổ quốc. Do đó, tổ cấp cứu đường không với đội ngũ y, bác sĩ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ giỏi chủ động phối hợp kịp thời với Sư đoàn 370, Quân chủng Phòng không - Không quân, Binh đoàn 18 sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ cấp cứu biển đảo. Trong những năm qua, hàng trăm trường hợp cấp cứu trực thăng đã chuyển bệnh nhân, quân nhân từ vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa về đất liền điều trị.

BT
Thăm dò khán giả