Thứ bảy, ngày 19/09/2020 - 19:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 3, 07/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an nhân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ

(ANTV) - Với quyết tâm chiến lược “tất cả cho tiền tuyến, tất cả để đánh thắng địch ở chiến dịch Điện Biên Phủ”, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, quân và dân ta đã “hiệp đồng binh chủng” chặt chẽ, lập nên những chiến công vang dội, hoàn thành xuất sắc mục tiêu của chiến dịch. Trong thắng lợi đó, có phần đóng góp rất quan trọng của lực lượng CAND Việt Nam trong nhiệm vụ bảo vệ chiến dịch Điện Biên Phủ.

 

Một trong những thành tích là những tài liệu được lực lượng Ty Công an Lai Châu kịp thời phát hiện, ngăn chặn và bóc gỡ âm mưu, hoạt động phá hoại của các đối tượng chống phá cách mạng, gây phỉ tại địa bàn Tây Bắc ngay trong những năm 1952-1953. Đây cũng là một trong những thắng lợi đầu tiên của lực lượng công an trong những ngày đầu của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong giai đoạn này, Ban công an tiền phương các cấp đã được thành lập, kết hợp với các lực lượng khác triển khai công tác bảo vệ chiến dịch, trong đó nhiệm vụ bảo vệ kho tàng, giao thông vận tải từ hậu phương lên Điện Biên Phủ hết sức nặng nề. Tướng Nava đã từng tuyên bố “cần tập trung đánh phá giao thông, vận tải, đặc biệt là các ô tô vận tải và các đường giao thông của Việt Minh lên hướng Tây Bắc”.

Chiến thắng Điện Biên Phủ có sự đóng góp rất lớn của hơn 26.000 dân công đã không quản ngày đêm vận chuyển lương thực, thuốc, súng đạn…lên mặt trận Điện Biên. Để đảm bảo thuần khiết nội bộ đội ngũ dân công, nhiệm vụ đầu tiên của Ban công an tiền phương và công an các cấp là phải soát xét kỹ lưỡng về nhân thân, lí lịch người tham gia phục vụ chiến dịch. Đồng thời làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ, tuyệt đối không để xảy ra những vụ lộ lọt tin tức, tài liệu bí mật…Việc bảo vệ an toàn tuyệt đối các cơ quan đầu não kháng chiến và Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ cũng đã được lực lượng công an hoàn thành xuất sắc trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch.

65 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, lực lượng CAND Việt Nam vinh dự và tự hào đã có những đóng góp quan trọng trong công tác bảo vệ, phục vụ chiến vụ chiến dịch. Tinh thần Điện Biên Phủ năm xưa đã và đang thắp lửa để lực lượng công an hôm nay phát huy truyền thống anh hùng phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân là lực lượng nòng cốt, xung kích trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Thăm dò khán giả