Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 01:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:56, Thứ 3, 19/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an nhân dân khắc ghi lời Bác

(ANTV) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với lực lượng CAND. Người luôn có những chỉ đạo quan trọng để tạo nên sức mạnh tổng hợp của lực lượng CAND. Tư tưởng Hồ Chí Minh về Công an nhân dân với cốt lõi là Sáu điều Bác Hồ dạy CAND đã trở thành di sản tinh thần thiêng liêng, là nền tảng lý luận, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, góp phần quan trọng làm nên những chiến công to lớn, thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

 

Ngay từ khi chính quyền cách mạng mới ra đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xác định rõ bản chất cách mạng của Công an nhân dân.

Năm 1948, trong bức thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an Khu XII, nói về “Tư cách người Công an cách mệnh”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết:

Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tụy.

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo.

Nói tóm lại là những đạo đức và tư cách mà người công an cách mệnh phải có, phải giữ cho đúng”.

Gần dân, hiểu dân cũng chính là mục tiêu quan trọng nhất mà Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh "Phải làm cho anh chị em công an của ta hiểu công an là của nhân dân, vì dân mà phục vụ và dựa vào nhân dân mà làm việc". Và trong thời gian qua, một biểu hiện sinh động cho việc thực hiện và làm theo lời Bác, đó chính là đã có hàng nghìn cán bộ chiến sỹ công an chính quy tình nguyện viết đơn xin về xã công tác.

Từ thành thị cho tới nông thôn, từ đồng bằng cho tới miền núi biên giới xa xôi, họ có mặt ở khắp mọi nơi để gần dân, giúp dân. Để bảo vệ cuộc sống bình yên, giữa thời bình những người chiến sỹ công an vẫn ngã xuống, hy sinh. Họ để lại mẹ già, con thơ và nỗi tiếc thương của đồng đội và nhân dân.

Trên suốt chặng đường xây dựng và phát triển, dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, lực lượng CAND vẫn luôn vận dụng và thực hiện một cách sáng tạo 6 điều Bác Hồ dạy. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trở thành việc làm thường xuyên hàng ngày. Từ những cuộc thi “CAND làm theo lời Bác"; "CAND làm theo lời Bác vì nước quên thân, vì dân phục vụ" hay trong trong từng nhiệm vụ, từng công tác chuyên môn và cả trong thực tiễn cuộc sống của mỗi cán bộ chiến sỹ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đi xa, nhưng những lời chỉ dạy của Người đối với Công an nhân dân vẫn mang tính thời sự, còn nguyên vẹn giá trị và là bài học quý báu đối với lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Những lời dạy của Bác là định hướng cơ bản, là chuẩn mực về đạo đức, nhân cách mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an dù ở bất kỳ cương vị công tác nào cũng phải rèn luyện, phấn đấu, thực hiện.

B.T
Thăm dò khán giả