Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:02, Thứ 2, 20/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Công an chi viện vì miền Nam ruột thịt

(ANTV) -Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, cứu nước (1954-1975), dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn, toàn lực lượng đã chủ động chuẩn bị chi viện chiến trường về cán bộ, vũ khí, phương tiện kỹ thuật, hậu cần. 

 
Tiếp nhận sự chi viện, an ninh miền Nam không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, đủ sức đương đầu và đánh bại các cơ quan tình báo, gián điệp của Mỹ-ngụy, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 
 
"Xẻ dọc Trường Sơn, đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai". Đã 40 năm trôi qua nhưng không khí hào hùng của một thời hoa lửa vẫn không bao giờ phai nhạt trong tâm trí của Thiếu tướng Phan Văn Lai và đồng đội của ông, nhất là những ngày đầu lên đường chi viện miền Nam.
 
Đại tá Đoàn Hữu Thuyên- phó trưởng ban liên lạc Công an chi viện miền Nam chia sẻ, bản thân chúng tôi là những cán bộ chi viện miền Nam cảm thấy chiến thắng thật vĩ đại , non sông thu về một mối , những thế hệ trước đây và hiện nay làm thế nào đó mà lớp trước truyền lớp sau, mãi mãi giữ vững được đất nước Việt Nam chúng ta  thống nhất và bình yên.
 
Thiếu tướng Phan Văn Lai- nguyên Chánh văn phòng Ban An ninh khu Trị Thiên Huế, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, nhớ lại thời đó cuộc sống gian khổ nhưng mà đội ngũ cán bộ công an miền Nam  cũng như cán bộ chi viện  luôn luôn lạc quan , tin tưởng và tiếp tục vượt qua khó khăn đó và chịu đựng để chiến đấu đến ngày toàn thắng. Không có một ai cán bộ chi viện hàng vạn như thế không một ai chịu đầu hàng, bị bắt không ai chịu đầu hàng phản bội thà hy sinh không bao giờ chịu khuất phục và lập nhiều chiến công đấu tranh với kẻ thù.
 
Đầu năm 1955, Bộ Công an thành lập “Tổ cán bộ miền Nam”. Ngay sau khi thành lập đã có trên 1700 chiến sỹ, cán bộ đăng ký sẵn sàng nhận nhiệm vụ chi viện.
 
Thời điểm tháng 2/1958, lực lượng Công an miền Bắc chi viện cho miền Nam chiếm tỷ lệ trên 25% quân số. Phong trào “mỗi người làm việc bằng hai”; “tất cả vì giải phóng miền Nam”, “vì thống nhất đất nước” được toàn quân thi đua hưởng ứng. Vật chất cơ yếu, con người, tất cả đều sẵn sàng vì miền Nam ruột thịt.
 
Thiếu tướng Phan Văn Lai, nhận định: "Công cuộc chi viện miền Nam là một trong những thắng lợi hết sức vẻ vang của lực lượng công an nhân dân Việt Nam; công cuộc chi viện này giúp cho để tăng cường thay đổi tương quan lực lượng, tăng cường sự lãnh đạo và phục vụ cho xây dựng phát triển lực lượng tại chỗ, đẩy mạnh cuộc đấu tranh trấn áp phản cách mạng ở miền Nam ; bảo vệ an toàn các cơ quan đầu não của Đảng , bảo vệ an toàn các chiến dịch lớn và các cuộc tổng tiến công và nổi dậy ở miền Nam". 
 
Cùng với quân đội và nhân dân cả nước, lực lượng CAND đã trở thành lực lượng chi viện sớm nhất, nhiều nhất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của chiến trường.
 
Không chỉ giữ vững an ninh trật tự tại tại hậu phương lớn miền bắc, lực lượng CAND còn là một trong lực lượng tiên phong, cùng toàn đảng, toàn quân, toàn dân làm nên chiến thắng Hồ Chí Minh lịch sử, thống nhất non sông liền một dải.
BT
Thăm dò khán giả