Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 5, 12/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cồn Cỏ - vọng gác vững chắc trên Biển Đông

(ANTV) - Được thành lập năm 2004, đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị được xem là huyện đảo "trẻ" nhất Việt Nam. Với diện tích chừng 4km2, cách đất liền gần 30km. Bằng nhiều nguồn vốn đầu tư, 10 năm qua, đảo Cồn Cỏ đã có những đổi thay đáng kể, là vọng gác vững chắc trên Biển Đông.

Nhìn từ trên cao, huyện đảo Cồn Cỏ như một đô thị thu nhỏ giữa trùng khơi của Tổ quốc. Những ngôi nhà cao tầng chen giữa màu xanh của cây trái như xóa đi sự khắc nghiệt của bão táp, phong ba.

Ít ai nghĩ rằng, 10 năm trước, cuộc sống của quân và dân trên đảo thiếu thốn mọi thứ, còn Cồn Cỏ bây giờ như một chàng trai căng tràn sức sống.

Anh Hà Tiến Nam, cán bộ Nhà văn hóa thanh niên huyện Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị chia sẻ: "Đến thời điểm hiện tại cơ sở vật chất hạ tầng trên đảo đã tương đối, đáp ứng nhu cầu làm việc cũng như sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên chức cũng như nhân dân ở trên đảo. Và, đến thời điểm hiện tại tôi nghĩ rằng, đảo gần như là 1 đô thị thu nhỏ ở đất liền."

Huyện đảo nhìn từ trên cao như một đô thị thu nhỏ

Nước ngọt là nhu cầu thiết yếu nhất trên đảo. Trước sự thiếu nước kéo dài, bằng nguồn vốn của Trung ương và địa phương, huyện đảo Cồn Cỏ đã xây dựng được các công trình nước ngọt với lượng nước cung cấp cho quân và dân trên đảo gần 35.000m3/1 năm. Năm 2014, hàng chục công trình xây dựng quan trọng phục vụ dân sinh đã đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả.

Ông Lê Quang Lanh, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Đầu tư của Đảng, của Nhà nước ở trên đảo là rất lớn, và đặc biệt, các công trình thiết yếu để phục vụ cho dân sinh, phục vụ đảm bảo quốc phòng an ninh và từng bước phục vụ cho phát triển kinh tế thì có bước phát triển."

Những kè chắn sóng được đầu tư với quy mô lớn

Là huyện đảo được thành lập chưa lâu nhưng với lợi thế về tự nhiên và địa chính trị, Cồn Cỏ có đủ điều kiện để xây dựng thành hòn đảo du lịch sinh thái. Cùng với đó, các công trình phục vụ hậu cần nghề cá như âu thuyền, kè chắn sóng được đầu tư quy mô lớn.

Mục đích phát triển kinh tế gắn với an ninh - quốc phòng đang được thực hiện có hiệu quả. Mỗi năm, người dân trên đảo lại thấy những công trình mới hoàn thành. Khoảng cách giữa đất liền và hải đảo được rút ngắn đáng kể.

Các công trình trên đảo liên tục được hoàn thành 

Hơn 20 đứa trẻ đã sinh ra trên hòn đảo Cồn Cỏ anh hùng. Đó sẽ là những công dân chủ nhân của huyện đảo này. Với sự đầu tư như hiện nay, cuộc sống của các em ngày một đầy đủ hơn. Mỗi ngày, những con đường trên đảo như được nối dài thêm, đất liền như gần hơn.

Với mục tiêu xây dựng kinh tế biển và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển đảo, Cồn Cỏ của tỉnh Quảng Trị hôm nay là vọng gác tiền tiêu nơi đầu sóng ngọn gió, xứng danh 2 lần được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

 

BT
Thăm dò khán giả