Thứ hai, ngày 30/11/2020 - 18:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 19/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có cơ sở pháp lý ngăn chặn thông tin độc hại

(ANTV) - Chiều 18/4, tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại Phiên họp thứ 9, dưới sự điều khiển của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn.

 
Các đại biểu đã thẳng thắng đề cập về tình trạng đăng tải thông tin trên mạng không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm...đã gây hoang mang dư luận. Lý giải nguyên nhân, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nêu rõ: những thông tin xuất hiện trên mạng xã hội vừa qua chủ yếu xuất phát từ các trang mạng do tổ chức nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam.
 
Thông tin tiêu cực, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước tồn tại ở các trang mạng xã hội một phần cũng do nhận thức của người sử dụng nghĩ rằng không phải chịu trách nhiệm khi đưa thông tin trên những trang mạng này. 
 
Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông nêu rõ, gần đây, Bộ thông tin truyền thông đã có thông tư 38 ngày 26/12/2016 quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới và bước đầu đã có cơ sở pháp lý để yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp thông tin qua biên giới phải có trách nhiệm phối hợp gỡ bỏ thông tin vi phạm theo quy định của Pháp luật Việt Nam. Và đến ngày 12/4/2017 thì Google đã ngăn chặn gỡ bỏ1.299 video clip xấu độc trên kênh Youtube theo đề nghị của Bộ thông tin truyền thông, trong đó có việc phối hợp để xử lý hẳn một kênh phản động có 517 clip như vậy.
 
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết: sim rác, tin nhắn có nguyên nhân từ việc bán sim điện thoại tràn lan, và nhà mạng không kiểm soát chặt chẽ thông tin cá nhân của người sử dụng. Vấn đề này đến nay chưa xử lý dứt điểm được cũng do ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bên : nhà mạng, doanh nghiệp dịch vụ và người sử dụng.
 
Việc kiểm duyệt chương trình, nội dung quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng được các đại biểu đề cập tại phiên chất vấn.
 
Cũng trong ngày làm việc hôm nay, Bộ trưởng Bộ lao động thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cũng đã trả lời chất vấn xung quanh các vấn đề giải pháp về giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công; thực trạng quản lý nhà nước về đào tạo nghề; vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.
Thăm dò khán giả