Thứ bảy, ngày 05/12/2020 - 13:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:44, Chủ Nhật, 23/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và những dấu ấn ngoại giao

(ANTV) - Với vai trò là người đứng đầu Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có nhiều đóng góp quan trọng trong hoạt động đối ngoại để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. ANTV xin được điểm những hình ảnh ấn tượng về dấu ấn ngoại giao của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

- Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam, một trong những sự kiện ngoại giao, kinh tế lớn nhất của đất nước trong năm 2017.

Với cương vị Chủ tịch của nước chủ nhà, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hoàn thành xuất sắc trọng trách đại diện cho đất nước đón tiếp, chủ trì các cuộc họp quan trọng nhất về những vấn đề lớn của APEC với những người đứng đầu các quốc gia thành viên APEC và thế giới.

- Chuyến thăm cấp Nhà nước CHND Trung Hoa và tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và con đường" của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình diễn ra vào tháng 5 năm 2017.

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội đàm với Đồng chí Tổng Bí thư Đảng Cộng sản, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và hội kiến với Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường cùng các vị lãnh đạo cấp cao khác của CHND Trung Hoa.

Tại các cuộc hội đàm, hội kiến, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các nhà Lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ vui mừng về những tiến triển tích cực của quan hệ giữa hai Đảng, hai nước trong thời gian qua; đồng thời đi sâu trao đổi về các định hướng lớn nhằm tăng cường tin cậy, củng cố tình hữu nghị, đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hợp tác thực chất trên các lĩnh vực, duy trì hòa bình, ổn định trên biển, đưa quan hệ Việt Nam-Trung Quốc tiếp tục phát triển lành mạnh, bền vững trong thời gian tới.

- Cũng trong năm 2017, chuyến thăm Liên bang Nga và Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam diễn ra đúng vào dịp nước Nga và bạn bè cộng sản quốc tế kỷ niệm 100 năm Cách mạng tháng Mười Nga và nhân dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ giữa Việt Nam và Belarus.

Tại Liên bang Nga, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội đàm, hội kiến với Tổng thống Vladimir Putin và các vị lãnh đạo cấp cao khác của Nga.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Vladimir Putin đã đánh giá tình hình và triển vọng tiếp tục củng cố quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Nga, đề ra những biện pháp nhằm tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực ưu tiên, thảo luận các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

- Tại Cộng hòa Belarus, Lãnh đạo Belarus, đánh giá cao quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam, khẳng định coi Việt Nam là đối tác tin cậy đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Tại hội đàm và các cuộc tiếp xúc hai bên đã khẳng định mong muốn và quyết tâm, trên cơ sở những kết quả hợp tác đã đạt được, làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa  Việt Nam và Belarus và nâng quan hệ lên tầm cao mới.

Với Belarus, Tổng thống Lukasenko và các nhà Lãnh đạo Belarus khẳng định mong muốn phát triển hợp tác thực chất và hiệu quả với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực Bạn có thế mạnh và ta có nhu cầu...

- Từ 29/5 đến 2/6/2018, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam theo lời mời của nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản. Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước và phu nhân đã Hội kiến với nhà vua và Hoàng hậu tại Hoàng cung; Hội đàm với Thủ tướng Shinzo Abe, chứng kiến ký kết các văn kiện hợp tác, đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam.

Chuyến thăm lần này đã góp phần củng cố sự tin cậy giữa hai nước, tạo cơ sở mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ song phương trong các lĩnh vực an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, lao động...

Chuyến thăm góp phần đưa quan hệ “đối tác chiến lược sâu rộng vì hoà bình và thinh vượng ở châu Á” giữa Việt Nam và Nhật Bản bước vào giai đoạn phát triển mới, hợp tác sâu rộng, thực chất hơn trên các lĩnh vực, thúc đẩy sự phát triển phồn vinh của mỗi nước, đóng góp vào hoà bình, hợp tác, phát triển của khu vực và thế giới.

BT
Thăm dò khán giả