Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:45, Thứ 2, 13/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào

(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước  CHDCND Lào Bun-nhăng Vo-la-chít, sáng 12.6, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Thủ đô Viêng-chăn bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tại nước CHDCND Lào.

Nước CHDCND Lào chào đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang với những nghi thức trọng thị ngay khi chuyên cơ chở Đoàn hạ cánh tại sân bay Vặt – Tày thủ đô Viêng chăn.

Lễ đón chính thức được diễn ra trang trọng tại Phủ chủ tịch nước CHDCND Lào. Ngay sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít.

Tại cuộc hội đàm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít đánh giá rất cao ý nghĩa của chuyến thăm, đặc biệt đây là chuyến thăm  cấp Nhà nước đầu tiên của đồng chí Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với mối quan hệ đặc biệt có một không hai trên thế giới giữa Việt Nam và Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bun-nhăng Vo-la-chít, các đồng chí lãnh đạo Lào và nhân dân Lào anh em đã dành cho Đoàn sự đón tiếp chu đáo, ấm áp và thắm tình hữu nghị; bày tỏ vui mừng về những thành tựu to lớn, quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã đạt được trong thời gian vừa qua.

Tại hội đàm, hai bên bày tỏ vui mừng về mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển trên tất cả các lĩnh vực; khẳng định sẽ tiếp tục dành ưu tiên cao nhất và làm hết sức mình vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào; coi đây là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; tăng cường tin cậy chính trị; nâng cao hiệu quả hợp tác trên tất cả các lĩnh vực chính trị ngoại giao, an ninh quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư…

Hai bên cho rằng tình hình quốc tế, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp đan xen, nhất trí hai nước cần chú trọng hơn nữa việc theo dõi tình hình, trao đổi, giúp đỡ nhau bảo đảm an ninh, ổn định của mỗi nước. Hai bên khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác Tiểu vùng; khẳng định phối hợp chặt chẽ nhằm củng cố đoàn kết ASEAN, nâng cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc an ninh khu vực; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn ở Biển Đông; nhất trí cùng các nước ASEAN thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế; cùng các bên thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) nhằm giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ với nhau và với các nước, các tổ chức quốc tế trong quản lý, sử dụng bền vững và có hiệu quả nguồn nước sông Mê Công. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng tỉnh Xê-công ngôi trường học trị giá 1 triệu đô la Mỹ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào (CHDCND Lào), chiều 12/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít và Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Ya-tho-tu; và đến thăm đồng chí Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, nguyên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.

Tại các cuộc hội kiến, Thủ tướng Thoong-lun Xi-xu-lít và Chủ tịch Quốc hội Pa-ny Ya-tho-tu nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới CHDCND Lào; nhấn mạnh ý nghĩa của việc đây là chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của đồng chí Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam cũng như của cá nhân Chủ tịch nước Trần Đại Quang đối với mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào; tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước. Nhân dịp này, các đồng chí Lãnh đạo Chính phủ và Quốc hội Lào cũng bày tỏ cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự giúp đỡ, ủng hộ vô cùng to lớn và quý báu cho Lào trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay; cảm ơn Việt Nam đã tích cực ủng hộ để Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2016.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng sang thăm đất nước Lào tươi đẹp; đánh giá cao các thành tựu quan trọng mà nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian qua; chúc mừng Lào đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội Lào khóa VIII và đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh/thành phố lần đầu tiên.

Các vị Lãnh đạo đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa Quốc hội, Chính phủ hai nước nói riêng; Hai bên đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả, nghiêm túc các thỏa thuận cấp cao giữa hai nước và kết quả Kỳ họp lần thứ 38 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam-Lào, phấn đấu hoàn thành thắng lợi Hiệp định hợp tác song phương giữa Chính phủ hai nước giai đoạn 2016-2020, cũng như không ngừng đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa Chính phủ và Quốc hội hai nước.

Đến thăm đồng chí Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng được gặp người đồng chí, người bạn thân thiết của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo về kết quả của các cuộc hội đàm, hội kiến với Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Lào; đồng thời khẳng định Ban Lãnh đạo mới của hai nước sẽ kế thừa truyền thống tốt đẹp của các thế hệ lãnh đạo đi trước, làm hết sức mình để không ngừng vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào.

Đến cuối giờ chiều, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam, bà con Việt kiều và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Lào.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao đồng chí Đại sứ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó và yêu cầu đồng chí Đại sứ cùng tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc hơn nữa các nhiệm vụ được giao, góp phần không ngừng củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào. Nói chuyện với bà con Việt kiều và đại diện cộng đồng người Việt tại Lào, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Lào tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của cộng đồng người Việt tại Lào, nỗ lực hết mình đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của sở tại, cũng như hướng về quê hương đất nước và ủng hộ cho mối quan hệ thủy chung, sắt son Việt Nam-Lào.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng