Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 00:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 7, 18/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang làm việc với các cơ quan thi hành án

(ANTV) - Chiều 17/2, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng Ban cải cách tư pháp Trung ương đã có buổi làm việc với các cơ quan thi hành án Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp về tình hình tổ chức, hoạt động, công tác phối hợp, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất đối với công tác thi hành án. 

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Chiêm; Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, thành tích mà các cơ quan thi hành án đã đạt được trong năm qua. Trong đó nhấn mạnh, công tác thi hành án của các lực lượng chức năng trong năm 2016 đã đạt và vượt chỉ tiêu, yêu cầu mà quốc hội đã đề ra.

Đồng tình với những nhiệm vụ công tác năm 2017, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan thi hành án tập trung tiếp tục thực hiện các Nghị quyết của Trung ương về cải cách tư pháp nói chung và về công tác thi hành án nói riêng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, mục tiêu của chúng ta là làm sao để công tác thi hành án góp phần tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, xây dựng xã hội trật tự, kỷ cương và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của đất nước ta. Để thực hiện tốt mục tiêu này, Chủ tịch nước đề nghị các cơ quan thi hành án tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ thi hành án.
   
Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị các cơ quan thi hành án, trong đó có Bộ Công an rà soát lại các cơ sở giam giữ, để tiếp tục có kiến nghị, kiện toàn các cơ sở giam giữ, giáo dục, cải tạo phạm nhân đảm bảo đủ điều kiện, để thực hiện tốt công tác thi hành án hình sự theo yêu cầu nhiệm vụ trong bối cảnh tình hình mới; đặc biệt nâng cao công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân, kể cả những người bị tạm giữ, tạm giam, các học viên ở các cơ sở giáo dục bắt buộc để tạo điều kiện cho họ phấn đấu sớm hoàn lương, sớm trở thành những người lương thiện; Đấu tranh có hiệu quả âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch, phản động lợi dụng vấn đề “dân chủ”, “nhân quyền” để vu cáo, xuyên tạc chính sách hình sự nhân đạo, khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với người phạm tội.   

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: "Tôi hoan nghên sự phối hợp của chúng ta trong thời gian vừa qua rất là tốt, giữa các cơ quan thi hành án nói chung rồi, nhưng mà phối hợp giữa các cơ quan tư pháp đặc biệt với Viện Kiểm sát, Tòa án nhân dân, với các cơ quan thi hành án càng ngày càng chặt chẽ hơn. Đề nghị phải làm tốt hơn. cần tập hơn vào công tác thu hồi tài sản của các đối tượng phạm tội."

Chủ tịch nước cũng đề nghị cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những sơ hở, thiếu sót và sai phạm trong công tác thi hành án. Chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ thi hành án tinh thông về nghiệp vụ, vững vàng về chính trị, giỏi về pháp luật, phẩm chất, đạo đức trong sáng trong cuộc sống cũng như khi thực thi công vụ. Quan tâm đến công tác quản lý cán bộ và chế độ chính sách cho lực lượng cán bộ, chiến sĩ làm công tác thi hành án, đặc biệt là tại vùng sâu, vùng xa.

 

BT
Thăm dò khán giả