Thứ bảy, ngày 23/06/2018 - 12:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 17/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kết thúc chuyến thăm cấp Nhà nước tới Campuchia

(ANTV) -  Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia, sáng 16/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến thăm Đại Tăng Thống Tếp Vông, người đứng đầu giáo phái Phật giáo Tiểu thừa và Đại Tăng Thống Bu Kry, người đứng đầu giáo phái Phật giáo Đại thừa của Campuchia.


 

Tại buổi gặp gỡ với các Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được đến thăm Vương quốc Campuchia tươi đẹp và đến thăm hai vị Đại Tăng thống. Chủ tịch nước hoan nghênh hợp tác giữa Phật giáo hai nước đã có đóng góp cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch nước cho rằng, Phật giáo có vị trí quan trọng trong đời sống xã hội Việt Nam và Campuchia. Đây là một trong những điểm tương đồng của hai dân tộc. Trên cơ sở đó, Chủ tịch nước mong rằng Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry với vai trò và uy tín của mình tiếp tục có những đóng góp tích cực cho mối quan hệ đoàn kết hữu nghị và láng giềng tốt đẹp sẵn có giữa hai nước, nhất là trong việc giáo dục các Phật tử hiểu rõ và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Đại Tăng Thống Tep Vong và Đại Tăng Thống Bour Kry bày tỏ vui mừng và vinh dự khi Chủ tịch nước và đoàn cấp cao Việt Nam tới thăm. Các Đại Tăng Thống làm lễ chúc phúc Chủ tịch nước, Phu nhân và Đoàn, đồng thời cầu chúc cho mối quan hệ Việt Nam-Campuchia ngày càng phát triển bền vững. Các vị Đại Tăng thống khẳng định luôn nỗ lực hết sức mình để đóng góp cho sự phát triển của quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc.

Trong buổi sáng 16-6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã có cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia. Cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong không khí thân tình và cởi mở.

Tại cuộc gặp gỡ, một số đại diện doanh nghiệp tiêu biểu có quan hệ làm ăn lâu dài tại Campuchia đã thẳng thắn phát biểu đóng góp và nêu các kiến nghị, nhằm tháo gỡ các khó khăn, đưa đầu tư phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và Campuchia.

Hiện nay, Việt Nam đã có 172 dự án đầu tư vào Campuchia với tổng vốn đăng ký phía Việt Nam là 3,2 tỷ USD, đứng thứ 5 trong tổng số các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia. Khách du lịch Việt sang Campuchia không ngừng tăng qua các năm và Việt Nam luôn đứng đầu trong số các nước có lượng khách lớn nhất đến Campuchia trong khoảng 5 năm trở lại đây. Cùng với hoạt động đầu tư, kinh doanh, doanh nghiệp Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm cao với cộng đồng người dân Campuchia thông qua thực hiện an sinh xã hội. Hoạt động này góp phần ổn định xã hội, nâng cao đời sống nhân dân Campuchia, đặc biệt là với người dân tại các vùng biên giới gặp nhiều khó khăn.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá những kết quả đạt được về đầu tư, thương mại và du lịch của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sang Campuchia đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách, tạo việc làm cho người dân và đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế của Campuchia trong những năm qua, qua đó góp phần tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch nước khẳng định Đảng, Nhà nước và Chính phủ sẽ tiếp tục nghiên cứu, đề ra các chiến lược và biện pháp hiệu quả về đầu tư dài hạn và ổn định tại Campuchia, khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Campuchia theo nguyên tắc bình đẳng, đôi bên cùng có lợi.

Tuyên bố chung Việt Nam - Camphuchia 

Nhận lời mời của Quốc vương Campuchia Nô-rô-đôm Xi-ha-mô-ni, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Trần Đại Quang và Phu nhân Nguyễn Thị Hiền cùng Đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia từ ngày 15 đến ngày 16 tháng 6 năm 2016.

Trong bầu không khí đoàn kết hữu nghị, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, Lãnh đạo cấp cao hai nước đã trao đổi ý kiến sâu rộng về mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia và các vấn đề quốc tế, khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hai nước theo phương châm “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, thực hiện đầy đủ các nguyên tắc đã được nêu trong các Tuyên bố chung Việt Nam-Campuchia năm 1999, 2005, 2009, 2011 và 2014, tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau và không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước mình để đe dọa an ninh của nước kia, giải quyết các vấn đề nảy sinh giữa hai nước bằng đàm phán hòa bình.

Hai bên tái khẳng định tiếp tục thực hiện đầy đủ các Hiệp ước, Hiệp định và các Thỏa thuận về biên giới giữa hai nước, quyết tâm giải quyết dứt điểm đối với những khu vực còn tồn đọng trên tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia  để hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới trên đất liền giữa hai nước trong thời gian sớm nhất nhằm xây dựng đường biên giới giữa hai nước thành đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Trong bối cảnh tình hình khu vực đang thay đổi với những diễn biến hiện nay, hai bên cam kết sẽ tiếp tục thúc đẩy hơn nữa sự phối hợp và hợp tác; thông qua hợp tác, chia sẻ thông tin và ủng hộ lẫn nhau, vì lợi ích tăng cường sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN, đóng góp cho hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác trong khu vực và trên thế giới. Hai bên khuyến khích việc giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm cả đàm phán và tham vấn, kiềm chế, từ bỏ sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, phù hợp với các nguyên tắc được thừa nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế bao gồm Công ước Liên Hợp quốc năm 1982 về Luật Biển (UNCLOS). Hai bên cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với các nước thành viên khác của Ủy hội Mê Công quốc tế, Cơ chế Hợp tác Mê Công – Lan Thương và các cơ chế hợp tác Mê Công khác nhằm bảo đảm việc quản lý và sử dụng bền vững nguồn nước sông Mê Công.

Đến cuối giờ chiều 16-6, chuyên cơ đưa Chủ tịch nước Trần Đại Quang, phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Hà Nội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Vương quốc Campuchia.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng