Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 06:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 28/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Thủ tướng Belarus A. Kobyakov

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Belarus, ngày 27/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Thủ tướng Belarus A. Kobyakov. 

Thủ tướng Kobyakov bày tỏ vui mừng được đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang trong chuyến thăm chính thức Belarus đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và tin tưởng rằng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ hài lòng về sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hữu nghị truyền thồng, hợp tác toàn diện giữa hai nước và coi đây là cơ sở vững chắc để hai nước tiếp tục phát triển hợp tác hiệu quả, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam – Belarus, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh việc thành lập liên doanh lắp ráp sản xuất ô tô đầu tiên giữa hai nước; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của liên doanh này và bày tỏ mong muốn hai nước sẽ có thêm nhiều dự án đầu tư mới trong các lĩnh vực có tiềm năng và nhu cầu hợp tác như chế biến nông sản, chế tạo máy, xây dựng cơ sở hạ tầng, tàu điện ngầm. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để Belarus tiếp cận thị trường ASEAN.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn chính quyền và các cơ quan chức năng của Belarus đã tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam cư trú, kinh doanh ổn định, lâu dài và hợp pháp tại Belarus, góp phần củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Belarus; đồng thời đề nghị Chính phủ Belarus tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam tới Belarus.

Thủ tướng A. Kobyakov nhấn mạnh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam– Liên minh Kinh tế Á– Âu và Nghị định thư về hỗ trợ sản xuất phương tiện vận tải tại Việt Nam đang đem lại những cơ hội to lớn thúc đẩy mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước; khẳng định sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành hữu quan cũng như doanh nghiệp Belarus phối hợp chặt chẽ với các đối tác Việt Nam triển khai hiệu quả Hiệp định. Thủ tướng A. Kobyakov khẳng định sẵn sàng nhập khẩu hàng nông thuỷ sản Việt Nam và đề nghị hai nước tăng cường thiết lập các liên doanh Việt Nam – Belarus; nhấn mạnh Chính phủ Belarus sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các liên doanh hoạt động hiệu quả.

Hai bên đánh giá cao và mong muốn tiếp tục triển khai hợp tác trong các lĩnh vực quốc phòng – an ninh, khoa học – công nghệ, văn hóa – thể thao – du lịch, giáo dục đào tạo, bày tỏ vui mừng việc hai bên đã ký kết các thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực và cho đây là cơ sở pháp lý thuận lợi để mở rộng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chuyển lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng A. Kobyakov thăm Việt Nam. Thủ tướng A. Kobyakov cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Belarus V. Andreichenko

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Belarus, ngày 27/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã hội kiến Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội Belarus V. Andreichenko.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Ngài V. Andreichenko nhân dịp Ngài được bầu lại giữ chức Chủ tịch Viện Đại biểu Quốc hội khóa VI của Belarus.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển năng động của quan hệ hợp tác Việt Nam – Belarus,  đặc biệt là trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam và Belarus; cho rằng quan hệ chính trị tin cậy, tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước là tài sản vô giá, được Lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng vun đắp và củng cố.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao hợp tác hiệu quả giữa Quốc hội hai nước trong lĩnh vực lập pháp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh nghị viện ASEAN (AIPA), hợp tác giữa các Ủy ban và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị của Quốc hội hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, để quan hệ hợp tác Việt Nam- Belarus ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực, đòi hỏi nỗ lực từ các cấp chỉ đạo, điều hành cũng như thực hiện, trong đó có hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Belarus. Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn Quốc hội Belarus với tư cách là cơ quan lập pháp tối cao tham gia tích cực vào quá trình này thông qua việc hỗ trợ xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương cũng như giám sát việc thực thi các hiệp định được ký kết giữa hai Chính phủ; đồng thời hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương hai nước.

Chủ tịch V. Andreichenko khẳng định Quốc hội Belarus luôn làm hết sức mình để tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Belarus Chủ tịch V. Andreichenko bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm chính thức Belarus của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ tạo xung lực mạnh mẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung và quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng. Chủ tịch V. Andreichenko cũng nhấn mạnh Quốc hội Belarus hoàn toàn ủng hộ việc tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác như quốc phòng – an ninh, khoa học – công nghệ, văn hóa – thể thao - du lịch, giáo dục đào tạo, hợp tác địa phương giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng chuyển lời chào và lời mời thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Chủ tịch V. Andreichenko.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự khai mạc Tọa đàm Kinh tế Việt Nam – Belarus

Trong chiều 27/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Tổng thống Cộng hòa Belarus Lukashenko đã tham dự Lễ khai mạc Tọa đàm Kinh tế Việt Nam - Belarus. Cuộc Tọa đàm do Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Belarus phối hợp tổ chức, thu hút sự tham gia của hơn 120 doanh nghiệp Việt Nam và hơn 300 doanh nghiệp Balarus, hoạt động trên các lĩnh vực công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, giao thông, thực phẩm, đào tạo, y tế.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, những năm gần đây, các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước đã tạo xung lực mới trong việc mở rộng không gian hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Belarus. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Belarus là đối tác ưu tiên trong chiến lược đối ngoại của Việt Nam tại khu vực kinh tế Á- Âu. Trong quá trình đó, cộng đồng doanh nghiệp hai nước không chỉ là chủ thể của tiến trình hợp tác kinh tế mà còn đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng, tạo động lực mới trong thương mại và đầu tư, góp phần củng cố, làm phong phú hơn mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Belarus.

Chủ tịch Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và mong muốn tiếp nhận thêm các dòng vốn đầu tư từ Belarus, nhất là những lĩnh vực Belarus có thế mạnh như sản xuất ô tô và linh kiện ô tô, cơ khí, thiết bị công nghiệp... Việc hợp tác, liên doanh sản phẩm với tỷ lệ nội địa hóa cáo sẽ có cơ hội tiếp cận thị trường ASEAN. Nhà nước Việt Nam cũng khuyến khích doanh nghiệp trong nước tìm kiếm cơ hội, hợp tác đầu tư tại Belarus trong những lĩnh vực như công nghệ thông tin, sản xuất hàng tiêu dùng, nông nghiệp.

Về thương mại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng nhưng giá trị còn rất khiêm tốn so với tiềm năng của cả hai bên. Với mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên mức 1 tỷ USD theo hướng cân bằng trong thời gian tới, Việt Nam mong muốn các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sẽ đến được khách hàng Belarus, đồng thời tạo điều kiện để sản phẩm thế mạng của Belarus tiếp cận thị trường Việt Nam.

Trên cơ sở tiềm năng, nhu cầu và lợi ích chiến lược của Việt Nam và Belarus, Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, thời gian tới, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước tiếp tục phát triển tốt đẹp.

BT
Thăm dò khán giả