Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 7, 01/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Tổng thống V.Putin

(ANTV) - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga V.Putin, tại điện Kremlin. Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương.

Tổng thống V.Putin hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần đầu tiên của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tin tưởng chuyến thăm sẽ tạo ra xung lực mới cho sự phát triển của quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng đến thăm chính thức Liên bang Nga; đánh giá cao những thành tựu to lớn trên các lĩnh vực mà Nhà nước và nhân dân Liên bang Nga đã đạt được thời gian qua trong công cuộc hiện đại hóa và phát triển đất nước, củng cố vị thế của nước Nga trên trường quốc tế; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi trọng, ưu tiên củng cố và tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, thúc đẩy hợp tác hiệu quả trên mọi lĩnh vực trên cơ sở khai thác tốt tiềm năng của mỗi nước.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy cao và hiểu biết lẫn nhau, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V.Putin đã trao đổi ý kiến và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương trên một loạt các lĩnh vực, bày tỏ quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, đáp ứng lợi ích lâu dài của hai nước.

Hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu đã có hiệu lực vào tháng 10 năm 2016 nhằm tranh thủ tối đa những lợi thế mà Hiệp định đem lại để mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư; Hai bên nhất trí tích cực triển khai hiệu quả các dự án đầu tư ưu tiên tại hai nước.

Hai nhà Lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEM, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Nga .... Phía Nga khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để Năm APEC 2017 tại Việt Nam thành công tốt đẹp. Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng mời Tổng thống V.Putin thăm chính thức Việt Nam và dự Hội nghị cấp cao APEC tại Việt Nam. Tổng thống V.Putin chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có cuộc gặp hẹp và hội đàm với
Tổng thống Liên bang Nga V.Putin, tại điện Kremlin

Lãnh đạo hai nước khẳng định các tranh chấp biên giới, lãnh thổ trong đó có các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hay đe doạ sử dụng vũ lực, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế. Hai nhà Lãnh đạo nhất trí cho rằng chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Việt Nam sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

Sau hội đàm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V.Putin đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện quan trọng như: Quy chế hoạt động của Tổ Công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên; Bản ghi nhớ giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn Rosatom về xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam; Thỏa thuận giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Cơ quan Giám sát tài chính liên bang Nga trong lĩnh vực rửa tiền có được bằng hình thức phạm tội và chống tài trợ khủng bố; Thỏa thuận hợp tác giữa Thông tấn xã Việt Nam và Hãng Thông tấn Sputnik; Bản ghi nhớ về hợp tác kỹ thuật giữa Kho bạc Nhà nước và Kho bạc Liên bang Nga; Chương trình hợp tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Tập đoàn nhà nước về hoạt động vũ trụ Roscosmos giai đoạn 2017-2022; Kế hoạch các hoạt động thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam và Công ty cổ phần mở Đường sắt Nga và một số văn kiện hợp tác khác cũng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm.

Kết thúc buổi ký kết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống V.Putin đã có cuộc gặp gỡ với báo chí Nga, Việt Nam và nước ngoài tại Điện Kremlin. Trước đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt lẵng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Moscow. Chủ tịch nước cũng đã đến viếng Lăng Lenin và thăm Khu tưởng niệm bên tường điện Kremlin, nơi đặt Mộ Chiến sĩ vô danh và Ngọn lửa vĩnh cửu.
   
Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều 29/6, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga G.Zyuganov; tiếp đoàn chuyên gia nghiên cứu Dược liệu và Tinh dầu Liên bang Nga. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga
(Ảnh: TTXVN)


Tối cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga. Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn; trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể Đại sứ quán.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả