Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 06:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:54, Thứ 5, 19/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự lễ kỷ niệm ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam

(ANTV) - Sáng 18/5, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và chúc mừng giới khoa học cả nước và các nhà khoa học xã hội Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Phát biểu tại đây, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Những kết quả nghiên cứu, lao động sáng tạo của đội ngũ các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã góp phần tạo nên diện mạo và tiềm lực mới của nền khoa học xã hội Việt Nam theo hướng tiên tiến, hiện đại, ngày càng hội nhập sâu rộng vào cộng đồng khoa học quốc tế.

Cùng dự buổi Lễ còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các Bộ, ngành cùng đông đảo các nhà khoa học Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, trong suốt hơn 60 năm qua, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam đã có những bước phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu triển khai và tư vấn chính sách, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao...; đóng góp thiết thực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước chúc mừng và biểu dương những kết quả, thành tích xuất sắc và đóng góp quan trọng của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam trong thời gian qua.

Thời gian tới, cùng với việc tập trung nghiên cứu các vấn đề khoa học xã hội cơ bản về đất nước, văn hóa con người Việt Nam, Chủ tịch nước yêu cầu Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tổng kết thực tiễn, nghiên cứu lý luận, dự báo xu hướng phát triển, cung cấp các luận cứ khoa học, lý luận cho việc hoạch định đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng chiến lược phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu nhấn mạnh: Đẩy mạnh nghiên cứu các vấn đề khoa học xã hội ở tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, chú trọng kết hợp giữa nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu triển khai, từ kinh tế, chính trị đến văn hóa, xã hội, từ kinh tế đến chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước; chắt lọc các kết quả nghiên cứu từ các chương trình, đề tài, dự án và nhiệm vụ nghiên cứu thường xuyên của Viện để phối hợp chặt chẽ với Hội đồng lý luận Trung ương, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tham mưu, tư vấn cho BCH Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư về xây dựng các văn kiện, nghị quyết, chỉ thị của Đảng.

Cùng với đó, Chủ tịch nước cũng đề nghị Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam tăng cường và mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế nhằm quảng bá những thành tựu phát triển, các giá trị văn hóa của con người và dân tộc Việt Nam trong lịch sử cũng như hiện tại với cộng đồng quốc tế; đồng thời, tiếp thu có chọn lọc những thành tựu, tinh hoa của khoa học xã hội và nhân văn thế giới để phát triển hơn nữa nền khoa học xã hội của nước nhà.

"Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng phẩm chất chính trị, trình độ nghiệp vụ, năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp của những người làm công tác khoa học xã hội. Xây dựng đội ngũ cán bộ khoa học xã hội vững mạnh, đủ sức giải quyết những vấn đề lý luận và thực tiễn của đất nước, tạo tiềm lực mạnh cho sự phát triển của khoa học xã hội trong thời gian tới, đồng thời góp phần đưa nền khoa học xã hội Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, ngang tầm các nước trong khu vực và trên thế giới."  Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Giáo sư. Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp phát triển của Khoa học công nghệ Việt Nam giai đoạn 2011 - 2015.

 

BT
Thăm dò khán giả