Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 6, 17/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chọc thủng "lá chắn thép" Ninh Thuận

(ANTV) - 40 năm, dấu tích một thời bom đạn đã phủ bụi thời gian, nhưng ký ức hào hùng vẫn còn sống mãi với bao thế thệ quân và dân Ninh Thuận.

 

Sau thất bại liên tiếp trên chiến trường Tây Nguyên và các tỉnh dọc Duyên hải miền Trung, Ngụy quyền Sài Gòn hoang mang cực độ, ra lệnh rút quân lui về co cụm, lập Bộ tư lệnh tiền phương, xây dựng “Lá chắn thép" phòng thủ từ xa bảo vệ Sài Gòn, lấy Du Long- cách thị xã Phan Rang 30 km về phía Bắc làm nơi chốt chặn chủ yếu; quyết tử thủ ở 2 tỉnh Ninh Thuận và Bình Thuận.

Tại đây, địch tăng cường tập trung lực lượng, gồm Sư đoàn không quân số 6, 2 Trung đoàn và Tiểu đoàn bộ binh, 1 Liên đoàn biệt động quân, 2 chi đoàn xe tăng, 1 hạm đội ở ngoài khơi sẵn sàng chi viện. Với “Lá chắn thép”, chúng hòng củng cố lại tinh thần binh lính sau hàng loạt thất bại thảm hại trên các chiến trường, ngăn chặn thế tiến công thần tốc của quân ta; bảo vệ từ xa bộ máy đầu não Ngụy quyền tại Sài Gòn trước nguy cơ bị sụp đổ hoàn toàn.

Là người lính đã từng tham gia 148 trận đánh lớn nhỏ, và là người chỉ huy Tiểu đoàn 610, phối hợp cùng các lực lượng chọc thủng "Lá chắn thép " của địch, Giải phóng Thị xã Phan Rang. Ông Huỳnh Hữu Lộng cho biết, lá chắn thép đặt phía bắc của Ngụy Du Long (phía Bắc Phan Rang), chiều dài từ lá chắn thép đến Phan Rang là 30km, bề ngang của phòng thủ hẹp. Sân bay Thành Sơn là một căn cứ quân sự, nhiều phương tiện cả trên không và mặt đất, nhiều pháo và binh lực tập trung tại đây. Nhiều lữ đoàn và tiêu đoàn đã được tăng cường để tạo nên tuyến phòng thủ lá chắn thép ở Du Long

Sau khi tỉnh Khánh Hoà và Lâm Đồng được giải phóng, các toán tàn quân ở Đà Lạt tháo chạy theo đường 11 về Phan Rang. Chớp thời cơ, ta mở các đợt công kích lần lượt đánh chiếm các ấp ven đường 11, giải phóng quận Krông-Pha. Quân ta đã kiên cường bẻ gãy tất cả đợt phản kích của địch. Được sự chỉ đạo của Quân khu 6, Tỉnh uỷ Ninh Thuận chỉ đạo tăng cường bộ đội địa phương của 2 huyện Bác Ái, Anh Dũng bổ sung cho Tiểu đoàn 610, phối hợp với bộ đội chủ lực tiến đánh vào phòng tuyến Phan Rang.

Sau nhiều ngày tranh chấp quyết liệt, quân ta từng bước đánh bất các căn cứ trọng yếu của địch. Sáng ngày 16-4-1975, lệnh tấn công được phát ra. Lực lượng ta chia làm 3 mũi  đánh chiếm Phan Rang, sân bay Thành Sơn và đánh chiếm cảng Ninh Chữ, không cho địch tháo chạy ra biển.

Đến 9 giờ 30 phút ngày 16-4-1975 cờ Mặt trận giải phóng tung bay trên đỉnh Toà hành chính - cơ quan đầu não ngụy quyền Ninh Thuận, đánh dấu tỉnh Ninh Thuận hoàn toàn giải phóng. Tuyến phòng thủ từ xa bảo vệ Sài Gòn bị đập tan đã tạo thế mở đường cho đại quân ta tiến vào giải phóng Sài Gòn.

Sau 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam, Tỉnh ủy, Ủy Ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận và Viện lịch sử Quân sự Việt Nam đã cùng các Cựu chiến Binh, các Tướng Lĩnh và các nhà Khoa học trở về lại chiến trường xưa và đánh giá tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của trận tấn công chiến lược giải phóng Phan Rang, góp phần mở đường cho Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng!

Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả