Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 12:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cho ý kiến dự án Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi

(ANTV) -"Cần tiếp tục rà soát, sửa đổi nhiều quy định, đảm bảo Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi thống nhất với Hiến pháp và các Luật khác", đó là nhận định được nhiều đại biểu đưa ra trong phiên thảo luận chiều 8/4 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về Báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý dự án Luật Ngân sách nhà nước sửa đổi.

 
Theo đó, nhiều đại biểu khẳng định, trên tinh thần Hiến pháp quy định, các khoản thu chi ngân sách đều phải được dự toán và do luật định, tuy nhiên, trong thực tế, trong nhiều trường hợp khẩn cấp, việc thu chi ngân sách là bắt buộc và không nằm trong dự toán, nên Luật cần cụ thể hóa các trường hợp này, để vừa đảm bảo thống nhất với Hiến pháp, nhưng cũng phù hợp với thực tế.
 
Nhiều ý kiến cũng nhận định, về trách nhiệm quản lý và phân cấp ngân sách trung ương cùng ngân sách địa phương, hoặc việc phân bổ ngân sách cho các khoản chi thường xuyên, cần có sự thống nhất với các Luật khác như Luật tổ chức chính quyền địa phương, các Luật thuế.
 
Tuy nhiên, cần có cơ chế khắc phục tình trạng chồng chéo và tính lồng ghép đã xuất hiện trong thực tế, khi có những mục tiêu, chương trình đều được cả ngân sách trung ương và ngân sách địa phương bố trí nguồn vốn triển khai. Bên cạnh đó, nhiều đại biểu cũng khẳng định, cần phải bổ sung nguyên tắc tiết kiệm trong dự thảo Luật mới.
 
Trong buổi thảo luận chiều nay, các đại biểu cũng đã thảo luận về một số nội dung khác như nguyên tắc cân đối ngân sách; việc thu, chi ngân sách và thảo luận về báo cáo kết quả Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU 132 tại Hà Nội. 
BT
Thăm dò khán giả