Thứ sáu, ngày 26/02/2021 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:44, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính sách ưu đãi phù hợp để đặc khu kinh tế phát triển đột phá

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng nay, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, hay còn gọi là các Đặc khu kinh tế gồm Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Qua thảo luận nhiều ý kiến lưu ý cần rà soát kỹ chính sách ưu đãi cho phù hợp.

Phát biểu ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thống nhất quan điểm chủ trương là ban hành luật này theo nguyên tắc quyết tâm triển khai thực hiện và làm từng bước vững chắc, vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc thành lập 3 đặc khu để thu hút đầu tư, tạo ra 3 vùng động lực kinh tế chứ không phải vấn đề Nhà nước đổ tiền vào rồi miễn giảm thuế.

Cũng băn khoăn về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng cần tính toán nguồn lực một cách cụ thể đặc biệt là bài toán kinh tế.

Trước đó, trình bày báo cáo tiếp thu, chính lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, tại cả 3 đặc khu đều xác định xây dựng, kinh doanh khu dịch vụ, du lịch và vui chơi giải trí tổng hợp có casino là dự án thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển, cần thu hút đầu tư và đều được hưởng ưu đãi về thuế, tiền thuê đất như các dự án khác thuộc ngành, nghề ưu tiên phát triển để bảo đảm cạnh tranh quốc tế. Tuy nhiên cơ quan thẩm tra cho rằng, đây cũng là ngành, nghề kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận rất cao, có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư, do đó, chính sách ưu đãi cũng cần được tính toán hợp lý, bảo đảm không gây thất thu cho ngân sách Nhà nước trong dài hạn.

BT
Thăm dò khán giả