Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:35, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ và Mặt trận đồng hành gắn bó xây dựng đất nước

(ANTV) - Sáng 10/2, phát biểu tại Hội nghị kiểm điểm thực hiện quy chế phối hợp công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 của Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận đạt được nhiều kết quả rất quan trọng và trong mọi thành công của Chính phủ đều có sự đóng góp của Mặt trận. Đây chính là tiền đề thúc đẩy cho công tác phối hợp trong thời gian tới hiệu quả hơn, góp phần xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động. 

Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân đồng chủ trì hội nghị. Dự hội nghị còn có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các Ban, bộ ngành Trung ương và Ban thường trực Ủy ban Trung ương MTTQVN.

Năm 2016, Chính phủ và Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã phối hợp thực hiện có hiệu quả các mặt công tác theo Quy chế đã ký kết, nhất là trong việc thực hiện các quy định giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cứu trợ và giảm nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu. Phối hợp xây dựng các cơ chế mới bảo đảm cho việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Kết quả từ các hoạt động giám sát và phản biện xã hội ở các lĩnh vực như y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm, tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và hoạt động tôn giáo đã củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính phủ.

Trên tinh thần Mặt trận đồng hành gắn bó với Chính phủ, Chủ tịch UBTWMTTQVN Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh năm 2017, hai bên cần tiếp tục đẩy mạnh quyết liệt thực hiện chương trình phối hợp giảm nghèo bền vững, nông thôn mới, đô thị văn minh; tiến hành sơ kết 5 năm thực hiện Luật hợp tác xã; đẩy mạnh phong trào thi đua sáng tạo. Đặc biệt phải công khai hóa để Mặt trận các cấp giám sát thực hiện

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ 1 số mặt còn hạn chế trong công tác phối hợp, việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của nhân dân còn chậm. Ở một số địa phương, chính quyền chưa thực sự quan tâm đến công tác phối hợp. Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh mục tiêu phối hợp giữa Chính phủ và Mặt trận phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, trong đó phải tập trung giải quyết 1 số vấn đề trước mắt.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành tăng cường việc trao đổi thống nhất với Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc xây dựng các chương trình quốc gia, tránh trùng lặp; nghiên cứu hướng dẫn việc triển khai kinh phí các CUỘC vận động; tăng cường vận động các tầng lớp nhân dân, tôn giáo tham gia các cuộc giám sát do Chính phủ, mặt trận phát động và tiến hành nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 64 của Chính phủ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Chính phủ và Mặt trận phải chủ động ngay từ đầu trong xây dựng hệ thống chính sách quốc gia, xây dựng Chính phủ kiến tạo và sớm ban hành các hướng dẫn thi hành các nội dung cụ thể quy chế phối hợp. 

 

BT
Thăm dò khán giả