Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:24, Chủ Nhật, 27/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 3

(ANTV) - Sáng 26/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 3/2016 và tại phiên họp này, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý chất cấm trong chăn nuôi, lỗ hổng trong chính sách thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu là những nội dung được quan tâm lớn.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã trình bày về một số vấn đề đáng chú ý hiện nay như tình hình sản xuất nông nghiệp, nhất là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở các địa phương; công tác điều hành giá xăng dầu, trong đó có bất cập về thuế xăng dầu; vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý hành vi sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ mua nhà ở xã hội.

Liên quan tới lỗ hổng trong chính sách thuế nhập khẩu ưu đãi đối với xăng dầu, tại phiên họp Chính phủ sáng nay, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, hiện nay mặt hàng xăng dầu hiện được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi và thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt và theo cam kết của các hiệp định thương mại tự do (FTA) với các bước thuế suất khác nhau phụ thuộc vào tình hình nhập khẩu.

Việc lấy thuế nhập khẩu ưu đãi để tính giá cơ sở xăng dầu không còn phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, doanh nghiệp xăng dầu đang móc túi người dân. Về vấn đề này, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng và được đồng ý xác định thuế suất, thuế nhập khẩu ưu đãi trong tính giá cơ sở là bình quân gia quyền thuế nhập khẩu ưu đãi và các biểu thuế AFTA và cách tính thuế theo thực tế hàng hoá.

Kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực nhưng còn đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Thủ tướng nêu rõ, cần chủ động, tích cực triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, đặc biệt là giải quyết tình trạng hạn hán nghiêm trọng đang xảy ra tại các tỉnh Nam Bộ.

Đồng thời đẩy nhanh tiến độ các công trình thủy lợi, công trình phục vụ chống xâm nhập mặn. Về lâu dài cần nghiên cứu các giải pháp sử dụng nước có hiệu quả, hạn chế thất thoát nước; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện hạn hán, xâm nhập mặn.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo đồng thuận xã hội, tạo khí thế vui tươi, phấn khởi, thống nhất đồng lòng trong toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cộng đồng doanh nghiệp, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2016 và kế hoạch 5 năm 2016-2020./.

BT
Thăm dò khán giả