Thứ tư, ngày 23/09/2020 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 5, 13/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chính phủ họp chuyên đề xây dựng pháp luật

(ANTV) - Sáng ngày 12/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật để cho ý kiến về các dự án luật: Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở, Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi). Đây là các dự luật đã được lấy ý kiến các thành viên Chính phủ cũng như ý kiến rộng rãi của nhân dân.

 

Cho ý kiến vào dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi), các thành viên Chính phủ cơ bản nhất trí các quy định nhằm thể chế hóa các chủ trương mới của Đảng về phòng chống ma túy, cũng như phù hợp với tinh thần của Hiến pháp và luật pháp quốc tế. Trong đó, lần đầu tiên có quy định về quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, đồng thời, khắc phục những bất cập về công tác cai nghiện và bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ với Luật Xử lý vi phạm hành chính, Bộ luật Hình sự và Bộ luật Tố tụng hình sự. 

Các thành viên Chính phủ cũng nhất trí quy định trong dự luật là giao Chính phủ quy định chi tiết việc lập hồ sơ đưa người nghiện từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi vào cơ sở cai nghiện công lập để cai nghiện ma túy bắt buộc.

Cho ý kiến vào dự án Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự cơ sở, các thành viên Chính phủ nhất trí cao với dự thảo luật, vì đây là cơ sở pháp lý để sắp xếp thống nhất lực lượng bảo vệ dân phố, dân phòng và công an xã bán chuyên trách đã kết thúc nhiệm vụ thành một lực lượng quần chúng tự nguyện, tự quản tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở thôn, tổ dân phố ở cấp xã. Đồng thời phân định và giới hạn cụ thể chức năng nhiệm vụ của lực lượng này, tránh lạm dụng, tùy tiện góp phần bảo vệ quyền con người và quyền công dân.

Thủ tướng giao Bộ Công an, cơ quan soạn thảo dự luật đánh giá tác động đầy đủ đối với các quy định về tổ chức, số lượng, cơ cấu và kinh phí bảo đảm cho hoạt động của lực lượng này, cũng như quy định rõ về cơ chế phối hợp với dân quân tự vệ hay bảo vệ doanh nghiệp và sự chỉ huy của công an xã, phường, thị trấn để báo cáo Thủ tướng trước khi Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Cho ý kiến vào dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ, các thành viên Chính phủ nhất trí tách các quy định về trật tự, an toàn giao thông ra khỏi Luật giao thông đường bộ hiện hành. Theo Luật Công an nhân dân, thì Bộ Công an chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý lĩnh vực này.

Với Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) chỉ điều chỉnh lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, như xây dựng, phát triển quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng giao thông, vận tải đường bộ. Lĩnh vực này do Bộ Giao thông vận tải quản lý.

Nhấn mạnh lại tình hình trật tự, an toàn giao thông đường bộ đang là vấn đề rất bức xúc, liên quan trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, việc điều chỉnh lĩnh vực trật tự, an toàn giao thông đường bộ bằng một đạo luật riêng là hết sức cần thiết, vì tính mạng của người dân là trên hết. Việc gì có lợi cho dân thì phải làm, chứ đây không phải là quyền hành của một bộ, ngành nào.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Công an, ngay trong tuần này, hoàn thiện dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ để các cơ quan của Quốc hội sớm thẩm định, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến. Thủ tướng cũng đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét, quyết định đưa dự án luật này vào chương trình xây dựng luật, pháp của Quốc hội của năm nay./.

BT
Thăm dò khán giả