Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 21:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 7, 20/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến tranh nhân dân - nghệ thuật quân sự độc đáo của VN

(ANTV) - Trong cuộc gặp gỡ vào ngày 9/11/1995, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từng nói với  McNamara - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: “Nghệ thuật quân sự của chúng tôi là lấy tinh thần chế ngự vật chất, lấy yếu chế ngự mạnh, lấy thô sơ chế ngự hiện đại. Chúng tôi đánh bại quân đội đế quốc hiện đại bằng tinh thần yêu nước của nhân dân cùng với chủ nghĩa anh hùng Cách mạng”.

 
Tại thôn Đức Bảng, xã Nhân Nghĩa, huyện Lý Nhân tỉnh Hà Nam, mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng những căn hầm bí mật, đã từng nuôi giấu cán bộ, bảo vệ kháng chiến vẫn còn đó. Di tích của một thời đạn bom, một thời hào hùng vẫn còn in đậm trong ký ức ông Khước và người dân nơi đây. Cũng tại đây, 32 cụ già và thanh thiếu niên đã bị giết hại dã man, sau một trận càn quét của địch năm 1952.
 
Ông Vũ Văn Nghiễm - thôn Đức Bản Thượng cho biết: "Sau trận càn quét đó, dân lại càng nổi dậy ý chí căm thù, không bao giờ khuất phục chúng nó. Tất cả toàn dân theo lời kêu gọi của cụ Hồ, giặc đến nhà đàn bà cũng đánh, có dao dùng dao, có gậy dùng gậy, tất cả những nông cụ cứ thế mà đánh chúng nó, không có can gì. Tính chất đoàn kết như thế, nó sẽ dẫn đến thắng lợi!".
 
Để trả lời câu hỏi: “Vì sao một đất nước nhỏ bé, lạc hậu về công nghệ lại có thể đánh thắng hai cường quốc là Pháp và Mỹ”. Một nhà nghiên cứu người Ý đã kết luận rằng: “Đó chính là lịch sử và văn hóa của dân tộc Việt Nam, và cuộc đấu tranh vì độc lập của tất cả mọi người”.
 
Đại tá Hoàng Lê Nghĩa- Chủ tịch Hội cựu chiến binh quận Ngũ Hành Sơn- Đà Nẵng nói: "Mấu chốt là lòng dân, chiến tranh nhân dân mới có thể làm nên chiến thắng."
 
Cách đây gần 70 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Đáp lại Lời kêu gọi của Người, toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt gái, trai, già, trẻ, dân tộc, đảng phái, tôn giáo đã đứng lên, không sợ hy sinh, không quản gian khổ, với mọi thứ vũ khí có trong tay, quyết giành lại độc lập cho dân tộc.
 
Người cũng từng khẳng định: Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng. Chiến tranh giải phóng dân tộc của nhân dân ta là chiến tranh nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.
 
Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nói: "Không có lòng dân, chiến tranh nhân dân, thì không thể huy động sức mạnh tổng lực để chiến thắng. Đó còn là chiến thắng của cuộc chiến tranh chính nghĩa."
 
Chiến thắng trong hai cuộc kháng chiến chống lại hai đế quốc hùng mạnh, dân tộc ta đã làm nên một cuộc cách mạng vĩ đại trong lĩnh vực quân sự. Đó là chiến tranh nhân dân thời đại Hồ Chí Minh. Tác động của cuộc chiến tranh ấy còn ảnh hưởng sâu sắc và lâu dài đến nghệ thuật quân sự thế giới trong thế kỷ XXI.
 
BT
Thăm dò khán giả