Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 00:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:25, Thứ 5, 30/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến thắng 30/4 và những bài ca đi cùng năm tháng

(ANTV) - Ngày 30/4/1975 đã trở thành một dấu mốc trọng đại trong lịch sử Việt Nam - ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Hòa cùng với niềm vui lớn lao  ấy, nhiều  nhạc sĩ đã viết  những ca khúc vang khắp miền Tổ quốc. Chiến tranh đã  qua đi 40 năm, nhưng những ca khúc lịch sử ấy vẫn có sức sống mãnh liệt cho tới hôm nay.

 

Cứ mỗi dịp kỷ niệm chiến thắng 30/4, trên các phương tiện thông tin đại chúng lại vang lên những giai điệu trầm hùng của những ca khúc, trong đó “Đất nước trọn niềm vui”, “Bài ca thống nhất”, “Như có Bác trong ngày đại thắng" và rất nhiều bài khác nữa đã truyền lửa đến trái tim người nghe. Qua những giai điệu đó, thế hệ sau này hiểu rõ hơn giá trị vĩ đại của một chiến thắng lịch sử đã làm nên một Viêt Nam của thời đại mới

Bài hát “Như có Bác trong ngày đại thắng” của nhạc sĩ Phạm Tuyên là một ca khúc như thế.

Bài hát nhanh chóng đi vào lòng công chúng và được tất cả  mọi lứa tuổi đón nhận không chỉ bởi ca từ dung dị dễ hiểu, mà đó là tiếng nói của muôn triệu con tim vỡ òa bao xúc cảm trong thời khắc lịch sử trọng đại thiêng liêng, trước chiến thắng vang dội lẫy lừng của dân tộc.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên chia sẻ cảm xúc khi sáng tác bài hát này: có lẽ bài hát đã đạt được thiên thời địa lợi nhân hòa. Tấm lòng của tôi khi sáng tác bài hát này phù hợp mới mọi người, hoàn cảnh đất nước giải phóng. Khi đó cả nước đã đổ ra đường reo vui chiến thắng chứ không có ai trong lúc đó lại ngồi nhà để nghe hợp xướng. Mặc dù mấy chục năm đã qua nhưng tình cảm, kỷ niệm đó không bao giờ quên.

Bài hát có sức lan toả rộng rãi không chỉ trong lịch sử mà còn nguyên giá trị tới hôm nay.

Chị Nguyễn Thu Trang, khán giả cảm nhận: Bài hát đã giúp tuổi thơ chúng tôi cảm nhận được thế nào là niềm vui thống nhất, là trọn vẹn non sông. Và rồi những giai điệu ấy cứ ngấm dần trong tôi từ lúc nào không hay. Mỗi dịp kỷ niệm 30/4, những giai điệu đó lại cất lên trầm hùng, hào sảng, cuốn người nghe vào nhịp sống sôi nổi, tự hào. Tôi thấy vui vì điều đó.

Đã 40 năm qua đi, nhạc sĩ Phạm Tuyên có thêm biết bao sáng tác mới, nhưng ca khúc “Như có Bác trong ngày đại thắng” của ông mãi là tiếng reo vui của dân tộc trong ngày đại thắng.

Nhà lý luận phê bình âm nhạc Thụy Kha, cho rằng : Bài hát nghe mộc mạc và giản dị nhưng có giá trị tinh thần cao. Bài hát như một tiếng reo mừng, một hơi thở mới khi đất nước từ chiến tranh sang hòa bình. Cho đến ngày hôm này bài hát không chỉ có trong ngày giải phóng 30-4 mà hầu hết được cất lên trong các sự kiện trọng đại của dân tộc 

Giai điệu trầm hùng  của bài hát Như có Bác trong ngày vui đại thắng, không chỉ vang lên trong dịp 30/4 hàng năm, mà còn tiếp tục vang mãi trong mỗi sự kiện trọng đại của dân tộc Việt Nam, như hai danh từ Việt Nam - Hồ Chí Minh mãi mãi là niềm tự hào của mọi thế hệ người dân Việt Nam. 

 

BT
Thăm dò khán giả