Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 03:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 6, 17/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

70 năm CAND xây dựng, chiến đấu và trưởng thành

Chiến sĩ Công an cảm tử lập chiến công chấn động Đông Dương

(ANTV) - Giữa năm 1951, lực lượng Công an tỉnh Long Châu Sa, nay là Công an tỉnh Đồng Tháp đã làm nên một chiến công vang dội, chấn động cả Đông Dương và nước Pháp. Đó là chiến công của chiến sĩ Công an cảm tử Phan Văn Út tiêu diệt Thủ hiến bù nhìn Thái Lập Thành và Trung tướng Chanson, Tư lệnh quân viễn chinh Pháp ở Nam bộ, cùng nhiều sĩ quan cao cấp của thực dân Pháp đang dự lễ ở thị xã Sa Đéc.

Năm 1951, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân ta đã phát triển chuyển sang giai đoạn tổng phản công. Tình hình cách mạng đòi hỏi phải tăng cường  xây dựng lực lượng Công an, công cụ chuyên chính trọng yếu của Đảng nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Chính quyền nhân dân, đấu tranh chống bọn phản cách mạng, giữ gìn trật tự an ninh, góp phần đẩy mạnh cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Thực hiện chỉ thị của số 5/CT-TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng ngày 12/5/1951 quy định về “nhiệm vụ và tổ chức của Công an”, lực lượng Công an tỉnh Long Châu Sa (Đồng Tháp ngày nay) đã quán triệt sâu sắc, củng cố và xây dựng tổ chức, nhiệm vụ thống nhất cùng với lực lượng Công an toàn quốc theo cơ cấu đã nêu rõ trong chỉ thị của Đảng. Nhiệm vụ quan trọng và cần thiết lúc đó là cài người của ta vào hàng ngũ của địch để thu thập tin tức và thực hiện các nhiệm vụ quan trọng khác.

Nhờ tin tức của chiến sĩ tình báo Công an chuyển về, tháng 7 năm 1951, ta biết tin có đoàn quan chức đi kinh lý đến Sa Đéc, trong đó có Thủ hiến Thái Lập Thành, một nhân vật bù nhìn cùng với chế độ tay sai Quốc gia Việt Nam do thực dân Pháp dựng lên.

Một kế hoạch đánh địch được Công an Long Châu Sa xây dựng nhằm gây tiếng vang, tạo niềm tin trong lực lượng vũ trang và nhân dân, đồng thời gây hoang mang cho kẻ thù, góp phần làm suy yếu lực lượng địch. Nhiệm vụ khó khăn này đã được tổ chức tin tưởng giao cho đồng chí Phan Văn Út, một chiến sĩ Công an được cài vào hàng ngũ địch với mật danh Nguyễn Hoàng Minh.

Ngày 31/7/1951, đồng chí Phan Văn Út đã len lỏi đứng trong hàng ngũ Bảo quốc đoàn đang đứng làm dàn chào với 2 trái lựu đạn trong người. Khi đoàn kinh lý đến gần, đồng chí Út làm ra vẻ vui mừng bằng động tác nhảy nhót liên tục làm cho 2 trái lựu đạn đã tháo chốt sẵn để trong túi quần tự bung ra và phát 2 tiếng nổ vang trời.

Thủ hiến Thái Lập Thành và Trung tướng Chanson chết ngay tại chỗ, 1 Đại tá, 1 trung tá Pháp cũng đã chết trên đường đi cấp cứu cùng hàng chục tên sĩ quan Pháp bị thương nặng. Đồng chí Phan Văn Út đã anh dũng hy sinh tại nơi cảm tử lúc 9 giờ 31 phút, ngày 31/7/1951.

Sau này, Đảng và Nhà nước ta đã truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho đồng chí Phan Văn Út. Tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của đồng chí Phan Văn Út, cũng như hàng triệu chiến sĩ đồng bào đã góp phần đưa cả dân tộc ta đến đỉnh cao chói lọi của chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 và Đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước để Đảng ta, nhân dân ta đi vào kỷ nguyên mới. Kỷ nguyên của độc lập, tự do, xây dựng nước nhà ngày càng ấm no, hạnh phúc.

BT
Thăm dò khán giả