Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:58, Thứ 6, 03/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch Tây Nguyên – Tầm nhìn chiến lược

(ANTV) - Chiến dịch Tây Nguyên là chiến dịch mở đầu cuộc Tổng tấn công mùa Xuân năm 1975 do Quân đội Nhân dân Việt Nam phát động tấn công. Cũng trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy ấy, Buôn Ma Thuột là điểm đột phá chiến lược - là ngòi nổ có tính quyết định mở đầu cho toàn chiến trường Miền Nam.

Nắm rõ điểm yếu của địch, mưu trí, sáng tạo,  bí mật  bất ngờ và dựa vào quần chúng nhân dân là những yếu tố có tính quyết định tạo nên những đột biến lớn trên chiến trường mở đầu cho sự thất bại và tan rã toàn diện của chế độ Ngụy quân, Ngụy quyền,

Để thực hiện quyết tâm chiến lược này, ta chủ trương tạo thế liên hoàn trên toàn chiến trường miền Nam, áp sát Sài Gòn và các thị xã, đẩy mạnh các mặt đấu tranh trên cả ba vùng chiến lược. Vấn đề trước hết là chọn chiến trường mở đầu cho cuộc tiến công chiến lược.

Sau 40 năm nhìn lại, Chiến dịch Tây Nguyên vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn, huyền thoại như truyện cổ tích. Thắng lợi của Chiến dịch Tây Nguyên là kết quả của sự vận dụng sáng tạo đường lối quân sự của Đảng, tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh và nghệ thuật quân sự Việt Nam.

Thắng lợi của chiến dịch Tây Nguyên đến nay vẫn còn nguyên giá trị cả về lí luận và thực tiễn. Trong đó, có một bài học sâu sắc nổi bật cho mọi thời kỳ, mọi giai đoạn cách mạng, lúc chiến tranh cũng như trong hòa bình xây dựng, đó là việc đánh giá đúng vị trí, ý nghĩa chiến lược của địa bàn Tây Nguyên. Do đó, Đảng, Nhà nước ta đã luôn coi trọng xây dựng Tây Nguyên phát triển toàn diện, vững chắc.

Trong năm 2014, toàn vùng Tây Nguyên tăng trưởng GDP đạt 8,74%, tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 2,5 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt 34,9 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo toàn vùng hiện còn 10,12%. Tây Nguyên đang dần đổi mới và phát triển theo hướng nhanh và bền vững.

Trong niềm hân hoan kỷ niệm 40 năm Giải phóng Miền Nam  và ôn lại những tranh vàng chói lọi của cuộc chiến tranh Giải phóng vĩ đại, chúng ta càng tự hào về sự lãnh đạo sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, mà trực tiếp là  Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương trong việc chọn địa bàn Tây Nguyên để mở đầu chiến dịch và làm bàn đạp giải phóng hoàn toàn Miền Nam.

BT
Thăm dò khán giả