Thứ hai, ngày 25/01/2021 - 00:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 20/12/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch Điện Biên Phủ - đỉnh cao của nghệ thuật quân sự VN

(ANTV) - Kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến "cột mốc bằng vàng" trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta - Chiến thắng Điện Biên phủ. 

Thắng lợi oanh liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ trong cuộc kháng chiến chống Pháp đã đánh dấu đỉnh cao phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam. Là chiến dịch tiến công hiệp đồng binh chủng quy mô lớn nhất của quân đội ta trong cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954.

Điện Biên nằm ở khu vực rừng núi hiểm trở xa hậu phương đến 600km. Đường xá đi lại vô cùng khó khăn. Song chỉ trong một thời gian ngắn những khối lượng công việc khổng lồ đã được thực hiện. Mọi điều kiện thiết yếu nhất đã đổ về đây. Và đến tháng 3/1954 tất cả nhân lực, vật lực đã sẵn sàng cho chiến dịch Điện Biên Phủ.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, Giám đốc Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng: Không chỉ bộ đội chủ lực tham gia mà còn có cả tham gia của tất cả các lực lượng trong toàn dân. Từng hạt gạo, đến những phương tiện phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ đều được huy động từ nhân dân mà ra và nhân dân tham gia vào vận tải lương thực vũ khí trang bị để dành chi viện cho chiến dịch đến thắng lợi cuối cùng.

Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra trong 55 ngày đêm được chia thành 3 đợt. Phát huy cao nhất sức mạnh tác chiến hiệp đồng binh chủng. Đại tá Vũ Tang Bồng, Nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử kỹ thuật - Viện lịch sử quân sự Việt Nam cho rằng: Việc tổ chức tốt hiệp đồng tác chiến binh chủng thì nó tạo sự phối hợp nhịp nhàng trong chỉ đạo chiến dịch và trong từng trận chiến đấu.Ở những trận chiến đấu cụ thể thì nó tạo uy lực chế áp hoàn toàn uy lực, hỏa lực của địch.

Trong đợt 1 của chiến dich từ ngày 13-17/3/1954. Xác định đúng phương châm tác chiến của chiến dịch "đánh chắc, tiến chắc". Quân đội ta tập trung tiêu diệt phân khu Bắc của tập đoàn cứ điểm với 3 trận đánh lớn là Him Lam, Độc Lập, Bản Kéo. Với ưu thế binh hỏa lực ta đã tiêu diệt được 3 cụm cứ điểm này.

Đại tá Lê Kim, Phóng viên cao cấp, Báo Quân đội nhân dân cho hay: Tác dụng của Pháo binh của ta, cái pháo mặt đất, pháo chiến trường không những nó giúp bộ binh, nó phối hợp bộ binh để tiêu diệt cái him lam, độc lập và rồi còn có tác dụng phát huy vai trò đập tan cái trận địa pháo của địch ở trung tâm Điện Biên Phủ.

Đợt 2 từ ngày 30/3 đến ngày 30/4/1954 tấn công phân khu trung tâm, tập trung vào các cao điểm phía Đông với các đồi E, D1, C1, C2, A1. Đợt 2 diễn ra trong thế giằng co ta đã sử dụng hữu hiệu hệ thống giao thông hào, tiếp cận sát vách hầm địch và nhanh chóng kết thúc hầu hết các đợt tấn công hiệu quả. Đại tá Lê Kim cho biết thêm: Pháo cao xạ của ta lúc bấy giờ chúng ta có loại bắn từ 3000m trở xuống, đúng vào cái tầm mà máy bay của nó ném bom, bắn phá, thả dù thì pháo cáo xạ của ta phát huy rất là tác dụng.

Đợt 3 từ ngày 1/5 - 7/5/1954, điểm phát triển đặc sắc về cách đánh là thực hiện tổng công kích đúng thời cơ thọc sâu đánh thẳng vào trung tâm Mường Thanh và Sở chỉ huy, bắt sống tướng Đờ Cát - x tơ ri và toàn bộ Ban tham mưu địch, buộc số địch còn lại kéo cờ trắng ra hàng.

Đại tá Vũ Tang Bồng, Nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử kỹ thuật - Viện lịch sử quân sự Việt Nam phân tích: Nghệ thuật quân sự trong chiến dịch điện biên phủ là sự kế thừa những nét đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong lịch sử chống ngoại xâm và được kế thừa và phát huy đến đỉnh cao trong chiến dịch Điện Biên bằng cái việc sử dụng sức mạnh của toàn dân tộc, thắng địch bằng mưu kế thế trận, bằng cái việc tổ chức bố trí lực lượng, bố trí sử dụng lực lượng hợp lý.

“Trong bất cứ điều kiện nào, dù khó khăn đến đâu mà Đảng, Nhà nước và quân đội ta xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc, phát huy được tinh thần chủ nghĩa yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, sự thống nhất, sự đồng thuận xã hội và nêu cao ý chí quyết chiến, quyết thắng cả quân xâm lược, cả giặc nội xâm, cả đói nghèo thì nhất định chúng ta giành thắng lợi và đó là cái ý nghĩa thời sự đối với việc xây dựng và đổi mới hiện nay của chúng ta” - Đại tá Nguyễn Bá Dương, Viện trưởng Viện Khoa học Xã hội Nhân văn quân sự, Bộ Quốc phòng nói.

Pháp thất bại ở Điện Biên Phủ là hệ quả tất yếu của những toan tính chiến lược sai lầm. Mà trên hết Pháp đã không đánh giá đúng sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh. Như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ đã làm cho 3 tiếng Điện, Biên, Phủ trở thành biểu tượng sức mạnh Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả