Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 6, 08/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chiến dịch Điện Biên Phủ: Chiến thắng của bản lĩnh và trí tuệ

(ANTV) - Cách đây 61 năm (7/5/1954), quân và dân ta đã giành chiến thắng hoàn toàn trong chiến dịch Điện Biên Phủ.Thắng lợi oanh liệt của chiến dịch Điện Biên Phủ trong cuộc kháng chiến chống Pháp đã đánh dấu đỉnh cao phát triển nghệ thuật quân sự Việt Nam. 

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ của dân tộc ta đã chứng minh một chân lý của thời đại: “Các dân tộc bị áp bức, bị xâm lược nếu có ý chí kiên cường và đường lối đúng đắn, sáng tạo, biết đoàn kết đấu tranh vì độc lập tự do thì dân tộc đó nhất định thắng lợi”.

Dốc Pha đin chị gánh anh thồ...
Đèo Lũng Lô anh hò, chị hát...
Dù bom đạn xương tan, thịt nát...
Không sờn lòng, không tiếc tuổi xanh...

Dưới sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, chúng ta đã huy động được tối đa sức người, sức của toàn dân tộc với tinh thần:  "Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng".

Chính những phương tiện vận chuyển thô sơ và bị tướng lĩnh của Pháp xem thường đã lập nên kỳ tích...khi tiếp tế thành công cho tiền tuyến...

Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh

Thiếu tướng Nguyễn Đình Minh, Giám đốc Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng khẳng định: "Không chỉ bộ đội chủ lực tham gia mà còn có cả tham gia của tất cả các lực lượng trong toàn dân..Từng hạt gạo, đến những phương tiện phục vụ cho chiến dịch Điện Biên Phủ đều được huy động từ nhân dân mà ra và nhân dân tham gia vào vận tải lương thực vũ khí trang bị để dành chi viện cho chiến dịch đến thắng lợi cuối cùng"

Thực hiện phương châm "đánh chắc, tiến chắc". Quân ta đã phát huy được sức mạnh tác chiến của hiệp đồng binh chủng. Trong đó, pháo binh xuất trận gắn liền với pháo cao xạ đã trở thành nhân tố mới, góp phần quyết định trong việc phát triển nghệ thuật tác chiến của chiến dịch...

Chỉ bằng sức người và những sợi dây tời thô sơ, những khẩu pháo nặng hơn 2 tấn đã được mang lên các sườn núi, bố trí trong các hầm pháo từ trên cao khống chế hoàn toàn trận địa của Pháp. Một bất ngờ ngoài sức tưởng tượng của Pháp.

Đại tá Vũ Tang Bồng

Đại tá Vũ Tang Bồng, nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử - Viện lịch sử quân sự Việt Nam nói: "Có những dây pháo hình thành tổ chức 4 dây kéo, mỗi dây kéo là 100 bộ đội và dân công tổng cộng kéo pháo lên đỉnh núi.Có những lúc ta phải huy động đến 400 người".

Đại tá Lê Kim

Đại tá Lê Kim, Phóng viên cao cấp, Báo Quân đội nhân dân cho biết: "Pháo binh của ta trong chiến dịch Điện Biên phủ đã góp phần to lớn làm nên chiến thắng, đập tan  trận địa pháo của địch ở trung tâm Điện Biên Phủ".

Ngoài pháo binh kết hợp với pháo cao xạ trở thành hỏa lực chủ yếu của chiến dịch, thì hệ thống giao thông hào độc đáo của ta khiến Pháp hoàn toàn bất lực.

400km hầm, hào tiếp cận sát vách hầm địch và nhanh chóng kết thúc hầu hết các đợt tấn công hiệu quả, làm bàn đạp tiến tới đợt cuối cùng tổng công kích tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch.

Đại tá Vũ Tang Bồng, nguyên chủ nhiệm bộ môn lịch sử - Viện lịch sử quân sự Việt Nam cho biết thêm: "Nghệ thuật quân sự trong chiến dịch điện biên phủ là sự kế thừa những nét đặc sắc của nghệ thuật quân sự Việt Nam trong lịch sử chống ngoại xâm và được kế thừa và phát huy đến đỉnh cao trong chiến dịch Điện Biên bằng việc sử dụng sức mạnh của toàn dân tộc, thắng địch bằng mưu kế thế trận, bằng cái việc tổ chức bố trí lực lượng, bố trí sử dụng lực lượng hợp lý".

Pháp thất bại ở Điện Biên Phủ là hệ quả tất yếu của những toan tính chiến lược sai lầm mà  trên hết đã không đánh giá đúng sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng và lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh. 

Như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã khẳng định Chiến thắng vĩ đại Điện Biên Phủ đã làm cho 3 tiếng Điện - Biên - Phủ trở thành biểu tượng sức mạnh Việt Nam./.

BT
Thăm dò khán giả