Chủ nhật, ngày 11/04/2021 - 17:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Chủ Nhật, 28/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chất lượng hoạt động giám sát của Quốc hội được nâng cao

(ANTV) -Một trong những điểm nhấn của Quốc hội nhiệm kỳ khóa XIV, đó chính là chất lượng công tác giám sát của Quốc hội. Trong nhiệm kỳ này, hoạt động giám sát của Quốc hội tiếp tục được tăng cường, có sự đổi mới, ngày càng nâng cao hiệu lực, hiệu quả, đạt được nhiều kết quả quan trọng, được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Trong đó, nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề lớn, quan trọng hoặc bức xúc của cuộc sống, bao quát hầu hết các lĩnh vực. Thông qua hoạt động giám sát, đã khẳng định tính đúng đắn của chính sách, pháp luật, tiếp tục phát huy những kết quả tích cực, kịp thời phát hiện hạn chế, bất cập và đưa ra kiến nghị bổ sung, hoàn thiện chính sách, pháp luật, làm cơ sở cho việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

 
Quốc hội khóa XIV được cử tri cả nước bầu ra vào ngày 22/5/2016. Nội dung, phương thức giám sát có nhiều cải tiến, đổi mới, phù hợp với chương trình giám sát của Quốc hội. Trong đó, nhiệm kỳ qua, việc giám sát văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan nhà nước ở Trung ương được quan tâm thực hiện, qua đó, phát hiện những nội dung không phù hợp, chưa rõ ràng để kiến nghị, yêu cầu rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ. Điều này đã được cử tri đánh giá rất cao.
 
Giám sát là một trong ba chức năng quan trọng của Quốc hội. Trong suốt nhiệm kỳ qua, giám sát chuyên đề tiếp tục đi vào chiều sâu, hiệu quả rõ nét, lựa chọn “trúng” và “đúng” vấn đề. Quốc hội đã tiến hành giám sát 07 chuyên đề liên quan mật thiết đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của nhân dân
 
Ông Vũ Trọng Kim, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết, công tác giám sát của Quốc hội khóa 14 có tiến lên một bước, chất lượng được nâng cao rõ ràng. Trước hết là giám sát tối cao của Quốc hội thể hiện những phiên làm việc, phiên chất vấn và những cái phiên có thể nói rằng phản ánh của Đại biểu Quốc hội thông qua đó là thường vụ Quốc hội và các cơ quan có sự theo dõi rất là sát sao.
 
Cũng theo ông Vũ Trọng Kim, việc giám sát không chỉ dựa vào các báo cáo của đối tượng chịu sự giám sát, mà còn dựa trên nhiều nguồn thông tin khác nhau từ ý kiến của cử tri, phản ánh của báo chí.. Trên cơ sở đó, Quốc hội đã ban hành nghị quyết về kết quả giám sát, làm căn cứ quan trọng để Chính phủ, các bộ, ngành, các cơ quan có liên quan triển khai thực hiện.
 
Theo ông Vũ Trọng Kim, chính vì thế cho nên những cái điều chỉnh và những cái gọi là theo dõi quá trình tổ chức thực hiện phía bên các cơ quan chính phủ cũng như là các địa phương, các bộ ngành và thực hiện những chỉ tiêu quốc hội đề ra thì luôn luôn được quan tâm rất là sát sao. Điều đó có lợi cho việc thực hiện các chỉ tiêu, những mục tiêu đã đưa ra thì được tổ chức thực hiện tốt hoặc là có những điều chỉnh sát với thực tế. Nhất là với những vấn đề hiện nay đang có những thay đổi trong cơ quan cũng như những tình hình trong nước có dịch bệnh, có vấn đề mùa màng, bị thất bát do bão lũ,vv…. Những cái đó là những điều chỉnh rất là kịp thời.
 
Quốc hội khóa 15 sẽ được bầu vào ngày 23/5 tới đây. Cử tri mong muốn những đại biểu lựa chọn được những người đủ đức đủ tài, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân. Có như vậy, công tác giám sát của Quốc hội sẽ ngày càng được nâng cao./
 
 
 
 
Thăm dò khán giả