Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 11:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 25/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua những cuốn sách

(ANTV) - Những bài học từ trang sách của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ là hành trang quý giá để mỗi người chiến sỹ Công an nhân dân học tập, rèn luyện và phấn đấu, xứng đáng với trọng trách là người giữ bình yên cuộc sống của dân, vì nhân dân phục vụ.

 

Chủ tịch nước GS.TS Trần Đại Quang luôn giành nhiều tâm huyết trong nghiên cứu khoa học. Nhiều công trình, tác phẩm của GS.TS Trần Đại Quang đã trở thành những tài liệu nghiên cứu, học tập quan trọng trong công tác công an hiện nay. Đây là những nội dung vừa mang tính lí luận, vừa có tính thực tiễn cao đã được Đại tướng, GS.TS Trần Đại Quang đúc kết trong suốt quá trình gần 40 năm công tác trong lực lượng Công an nhân dân, đã trải qua nhiều cương vị công tác và với một tấm lòng rằng: bài học từ những trang sách ý nghĩa này là cơ sở để xây dựng lực lượng CAND ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn, xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của Đảng, nhà nước và nhân dân. Thông qua những công trình nghiên cứu khoa học, cuốn sách, chúng ta càng hiểu rõ hơn chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong các cuốn sách của mình, Đại tướng. GS.TS Trần Đại Quang đã đưa ra những cách nhìn mới xuất phát từ thực tiễn, từ đó luận giải biện chứng khoa học bằng cơ sở lí luận vững chắc để giải quyết những vấn đề mang tính lãnh đạo, chỉ đạo trên các mặt công tác công an.

Và sau này, những cuốn sách đó đã trở thành nguồn tài liệu nghiên cứu, học tập quý báu đối với sự nghiệp giáo dục, đào tạo CAND.

Văn hóa ứng xử Công an nhân dân Việt Nam - một công trình nghiên cứu khoa học đầy tâm huyết của Đại tướng. GS.TS Trần Đại Quang. Năm 2015, cuốn sách được xuất bản. Lần đầu tiên, những cái nhìn thẳng thắn, đánh giá mang tính khách quan về văn hóa ứng xử trong lực lượng Công an nhân dân được chỉ rõ, để từ đó, mỗi người chiến sỹ công an khi đọc cuốn sách này có thể "tự soi, tự kiểm điểm" văn hóa ứng xử của mình với công việc, với đồng đội và trong giao tiếp với nhân dân.

Đây cũng là sự trăn trở của Đại tướng. GS.TS Trần Đại Quang khi còn là người đứng đầu lực lượng Công an nhân dân, để từ đó Người đề ra những quan điểm, phương châm và giải pháp để xây dựng văn hóa ứng xử thành vũ khí tư tưởng, đạo đức sắc bén, hành trang của CAND VN trong sự nghiệp bảo vệ ANTQ.

Bằng tư duy sắc sảo, nhạy bén và tầm nhìn chiến lược của người trưởng thành từ Công an...Những vấn đề mang tầm chiến lược, vĩ mô trong công tác công an được Đại tướng. GS.TS Trần Đại Quang đặt ra ngay từ những điều cụ thể của thực tiễn.

Cách đây 3 năm, những lợi ích to lớn và thách thức gay gắt, phức tạp đến từ không gian mạng chưa được nhiều người đề cập. Song, với kinh nghiệm trên lĩnh vực an ninh quốc gia, Đại tướng. GS.TS Trần Đại Quang đã viết cuốn sách "Không gian mạng - tương lai và hành động".

Quan điểm về bản chất, về thế giới kết nối và nội hàm của không gian mạng liên quan đến chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia lần đầu tiên được đưa ra với công chúng. Đây không chỉ là cuốn sách nhằm trang bị cho lực lượng Công an nhân dân những kiến thức, cách thức chủ động phòng ngừa, đấu tranh trước những nguy cơ từ không gian mạng; cuốn sách đã giúp cho bạn độc có cái nhìn sâu sắc, toàn diện và định hướng quan trọng cho quá trình xây dựng năng lực làm chủ và bảo vệ không gian mạng.

Tâm huyết nhưng giản dị, khiêm tốn và nghiêm túc trong học tập, nghiên cứu. Đó là những đức tính trân trọng được nói lên ngay trên chính những cuốn sách của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Sau này dù bận rộn trên cương vị người đứng đầu Nhà nước, GS.TS Trần Đại Quang vẫn dành thời gian chỉnh sửa đến từng nội dung bài giảng trong cuốn giáo trình "Văn hóa giao tiếp, ứng xử của công an nhân dân", bởi đây là giáo trình đầu tiên đưa nội dung văn hóa ứng xử vào giảng dạy trong các nhà trường CAND. Điều này càng góp phần xây dựng hình tượng người công an cách mạng trách nhiệm, thân thiện và nhân văn trong lòng nhân dân.

Những bài học từ trang sách của Chủ tịch nước Trần Đại Quang sẽ là hành trang quý giá để mỗi người chiến sỹ công an nhân dân học tập, rèn luyện và phấn đấu, xứng đáng với trọng trách là người giữ bình yên cuộc sống của dân, vì nhân dân phục vụ.

BT
Thăm dò khán giả