Chủ nhật, ngày 28/02/2021 - 05:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:16, Thứ 2, 28/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết thành lập tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp

(ANTV) - Sáng 28/10, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường cho ý kiến về về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Tại phiên thảo luận vấn đề liên quan đến việc thành lập lực lượng tự vệ tại các doanh nghiệp là nội dung nhận được nhiều góp ý của các đại biểu Quốc hội.

 

Qua thảo luận, đa số đại biểu Quốc hội nhận định, với sự đa dạng các loại hình doanh nghiệp hiện nay thì việc tổ chức tự vệ, nhất là tự vệ trong doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài là rất cần thiết.

Bà Cầm Thị Mẫn, đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa cho ý kiến: Trong điều kiện Chính Phủ đặt mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp trong thời gian tới và có xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động, sản xuất công nghiệp dịch vụ, nếu không quy định tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp sẽ không cụ thể hóa được quy định của Hiến pháp 2013 xây dựng dân quân tự vệ, vững mạnh rộng khắp.

Ông Bùi Xuân Thống, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai phát biểu: Từ thực tiễn tại Đồng Nai, sau một số sự việc vừa qua cho thấy những đơn vị, doanh nghiệp có lực lượng tự vệ sẽ góp phần đảm bảo tốt hơn. Và đồng thời đây cũng chính là lực lượng tại chỗ để thực hiện nhiệm vụ phòng chống cháy nổ. Cho nên, việc thành lập lực lượng tự vệ ở doanh nghiệp sẽ góp phần đảm bảo.

Đồng tình với việc Luật dân quân tự vệ (sửa đổi) lần này cần bổ sung điều khoản quy định trách nhiệm, nghĩa vụ bắt buộc phải thành lập đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên đại biểu Lý Tiết Hạnh, Đoàn Bình Định cho rằng Nhà nước cần có cơ chế chính sách để tạo điều kiện cho danh nghiệp tổ chức tự vệ.

Theo Lý Tiết Hạnh, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định cho biết: Tôi kiến nghị cần phải có các khoản do nhà nước đầu tư như trang thiết bị, trang phục cho lực lượng dân quân tự vệ và có sự kiểm soát chặt chẽ, việc này sẽ làm bớt các khoản chi mà doanh nghiệp phải trực tiếp chi phí, nếu như doanh nghiệp phải chịu toàn bộ các chi phí này sẽ làm tăng chí phí giảm lợi nhuận sản xuất kinh doanh sẽ làm cho các chủ doanh nghiệp phân vân trong quá trình triển khai thực hiện.

Góp ý kiến vào dự thảo Luật, một số ý kiến đại biểu cũng cho rằng, để triển khai thực hiện tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp có hiệu quả thì cần thiết tăng cường công tác thông tin, truyền thông để các doanh nghiệp nắm rõ bản chất quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó có sự đồng thuận cao và nâng cao trách nhiệm để tổ chức tự vệ trong doanh nghiệp.

Thăm dò khán giả