Thứ sáu, ngày 25/05/2018 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:11, Thứ 3, 22/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết ban hành Luật Cảnh vệ

(ANTV) -  Trong phiên làm việc chiều 21/11 của  kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, các đại biểu thảo luận tại hội trường cho ý kiến về dự án Luật Cảnh vệ. Dự thảo Luật gồm 6 chương, 36 điều nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác cảnh vệ, đáp ứng yêu cầu bảo vệ đặc biệt các đồng chí lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và các sự kiện quan trọng của đất nước.

Thảo luận cho ý kiến về dự án Luật Cảnh vệ, Đa số đại biểu tán thành với sự cần thiết  ban hành Luật, nhằm cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền công dân; đồng thời khắc phục những hạn chế, bất cập của Pháp lệnh Cảnh vệ năm 2005.

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam phát biểu: Qua 10 năm thì đã phát hiện ra những bất cập, những bất cập này đã được ban soạn thảo thể hiện rõ trong tời trình, chúng ta phải hiểu rằng công tác cảnh vệ là công tác đặc biệt, thông qua luật này chúng ta cũng phải cho cảnh vệ những quyền đặc biệt.

Ông Hoàng Đức Thắng, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị cho rằng: Những cơ sở pháp lý và yêu cầu thực tiễn mà Chính phủ báo cáo trong tờ trình là những yêu cầu có tính khách quan, cần thiết và thuyết phục, tôi xin bày tỏ sự đồng tình của mình về việc Quốc hội sớm ban hành Luật Cảnh vệ. Nghiên cứu dự thảo luật về cơ bản tôi thấy dự thảo luật được chuẩn bị khá công phu và có chất lượng, có thể nói đây là một trong những dự thảo Luật được trình Quốc hội kỳ này có chất lượng khá tốt.

Liên quan đến việc sử dụng vũ khí trong khi thi hành nhiệm vụ của lực lượng Cảnh vệ, Đại biểu Bùi Quốc Phòng đoàn Thái Bình cho rằng, việc nổ súng liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy, việc cán bộ, chiến sĩ cảnh vệ nổ súng phải tuân thủ các nguyên tắc, quy định của dự thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ và một số Luật liên quan khác.

Theo ông Bùi Quốc Phòng, đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình: Theo quy định tại khoản 2 điều 14 của Hiến pháp năm 2013, theo đó việc cán bộ chiến sỹ cảnh vệ nổ sung phải tuân thủ các nguyên tắc quy định của dự thảo thảo Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Quy định về nổ súng tại điểm c khoản 2 điều 23 của luật như vậy là cần thiết nhưng cần phải xác định rõ hơn về hành vi tấn công trực tiếp của đối tượng là như thế nào để tránh tình trạng lạm dụng trong việc nổ súng nhưng cũng tránh tình trạng người làm nhiệm vụ cảnh vệ bị động phản ứng chấm, làm mất thời cơ khi xử lý tình huống có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của đối tượng cảnh vệ.

Ngoài ra, một số đại biểu đề nghị làm rõ trường hợp cấp bách cần bổ sung quyền cho sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ được trưng dụng tài sản, phương tiện và quy định cụ thể về trình tự, thời hạn trưng dụng; việc bàn giao, tiếp nhận tài sản, cơ chế báo cáo, giám sát, đồng thời cần bổ sung quy định về sửa đổi, bổ sung Luật Trưng mua, trưng dụng tài sản để đảm bảo tính thống nhất trong hệ thống pháp luật. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng