Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 04:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:21, Thứ 6, 15/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần thiết ban hành Luật An ninh mạng

(ANTV) - “Cần thiết ban hành Luật An ninh mạng, với các quy định cụ thể để góp phần phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng hiện nay” - nhận định này đã nhận được sự đồng tình của đa số đại biểu khi cho ý kiến về dự án Luật An ninh mạng trong phiên họp thứ 14 của UBTVQH diễn ra chiều 14/9 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Tờ trình dự án Luật An ninh mạng do Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an trình bày nêu rõ: Luật An ninh mạng được xây dựng nhằm đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Cùng với quá trình hội nhập quốc tế, phát triển công nghệ thông tin, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0, thực trạng, tình hình diễn ra trên không gian mạng đã đặt ra yêu cầu cấp thiết đối với công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội.

Việc xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng với các quy định cụ thể góp phần phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng; khắc phục tồn tại, hạn chế liên quan bảo vệ an ninh mạng.

Đồng thời, thể chế hóa kịp thời, đầy đủ các chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng; bảo đảm sự phù hợp với quy định của Hiến pháp 2013 và quyền con người, quyền cơ bản của công dân và bảo vệ Tổ quốc; bảo đảm công tác an ninh mạng của nước ta có sự phù hợp nhất định với thông lệ quốc tế và bảo đảm các điều kiện hội nhập quốc tế về an ninh mạng.

Theo đó, dự án Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 61 điều, quy định về nguyên tắc, biện pháp, nội dung, hoạt động, điều kiện bảo đảm triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức cá nhân tham gia không gian mạng có liên quan đến hoạt động bảo vệ an ninh mạng của nước CHXHCN Việt Nam.

Tại phiên họp, đa số ý kiến đều tán thành với sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng; cho rằng việc ban hành Luật này không chỉ xây dựng cơ sở pháp lý cần thiết cho hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia mà còn thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong thực hiện các cam kết quốc tế đã ký kết hoặc tham gia.

Bên cạnh đó có ý kiến cho rằng đây là dự án rất khó, liên quan đến môi trường mạng, nhiều nội dung mới phức tạp, nên cần nghiên cứu kỹ. Nhiều quy định trong dự thảo luật liên quan đến Hiến pháp và nhiều Luật, pháp lệnh khác cần được rà soát kỹ, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất, không trùng lặp với các luật khác.

BT
Thăm dò khán giả