Chủ nhật, ngày 30/04/2017 - 20:10 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:47, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần sớm có Luật Cảnh sát biển Việt Nam

(ANTV) - Cùng với sự gia tăng các loại tội phạm trên biển và sự phức tạp trong vấn đề xử lý các vụ vi phạm chủ quyền đã đặt ra đòi hỏi cần sớm xây dựng Luật Cảnh sát biển VN một cách cụ thể để bổ sung, thay thế Pháp lệnh Cảnh sát biển VN đã có hơn 17 năm qua là nội dung được đưa ra tại Hội thảo khoa học "Nghiên cứu, xây dựng dự thảo luật Cảnh sát biển Việt Nam" được tổ chức sáng 10/5 tại Hà Nội.

Hàng trăm tấn dầu DO bị bắt giữ trên biển giá trị lên đến nhiều tỷ đồng, tuy nhiên do tàu bị bắt giữ đang ở vùng đặc quyền kinh tế của VN, không phải vùng nội thủy nên theo luật chỉ bị xử phạt hành chính. Không thể xử lý hình sự, nên chưa đủ sức răn đe đối với đối tượng.

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật cho biết, khi Cảnh sát biển VN bắt giữ các đối tượng ở vùng giáp ranh Việt Nam - Malaysia; Việt Nam - Thái Lan hoặc các vùng biển xa nữa thì rõ ràng hành vi của các đối tượng là nguy hiểm là gây thiệt hại lớn cho nền kinh tế và đã bị lực lượng Cảnh sát biển VN bắt giữ  nhưng cũng không thể xử lý hình sự được.

Các vụ buôn lậu và gian lận thương mại trên biển hiện nay thường CÓ số lượng lớn và giá trị cao... để bắt giữ là điều không dễ, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng khẽ hở CỦA luật để tránh tội nếu bị bắt giữ.

Bên cạnh đó, tình hình vùng biển trong khu vực ngày càng có những diễn biến phức tạp. Môi trường biển và yêu cầu về bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên biển ngày càng cao. Nhất là trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng thì việc bảo vệ chủ quyền vùng biển bằng pháp luật, do lực lượng chuyên trách tiến hành, càng cần phải có tính phổ biến và trở thành thông lệ.

Theo  PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, hiện tượng đánh cá bất hợp pháp nó ngày một tăng cường, những tàu này nó của nước ngoài, chính vì thế đòi hỏi bảo vệ chủ quyền của quốc gia, lãnh thổ đồng thời nó xâm phạm đến chủ quyền sinh vật.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Tuyền, Viện Chiến lược Bộ Quốc Phòng cho rằng, việc ra đời trên cơ sở chỉ một cái pháp lệnh, chính cái pháp lệnh đó đã xây dựng được một lực lượng để quản lý, bảo vệ biển như hiện nay, nhưng trước yêu cầu tình hình mới và với điều kiện như hiện nay thì việc nâng Pháp lệnh Cảnh sát biển Việt nam trở thành luật là một điều hết sức cần thiết.

Tại hội thảo khoa học "Nghiên cứu, xây dựng dự thảo luật Cảnh sát biển Việt Nam"nhiều chuyên gia đã cho rằng việc xây dựng Luật Cảnh sát biển Việt Nam là tất yếu, nhằm đáp ứng các nhu cầu đòi hỏi của thực tiễn, đồng thời là sự tuân thủ quy định của Hiến pháp 2013 về hạn chế quyền con người, quyền công dân nhằm mục tiêu bảo vệ lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây