Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 20:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:19, Thứ 7, 25/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quy định rõ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của lực lượng Công an trong quản lý thuế

(ANTV) - Trong phiên làm việc sáng 24/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Quản lý thuế (sửa đổi).

 

Khoản 3 điều 129 dự thảo Luật quy định, lực lượng Cảnh sát nhân dân có nhiệm vụ đảm bảo trật tự, an toàn, hỗ trợ cơ quan thuế trong quá trình cưỡng chế thuế. Cho ý kiến về quy định này, Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu đoàn Nghệ An cho rằng quy định như trên là không sát với thực tiễn. 

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An cho biết: "Thực tiễn không chỉ có lực lượng Cảnh sát nhân dân tham gia mà còn có nhiều lực lượng khác của CAND tham gia, hơn nữa sắp tới lực lượng Công an xã chính quy sẽ tham gia nhiều về vấn đề này, do vậy tôi nghị thay cụm từ lực lượng Cảnh sát nhân dân bằng cụm từ lực lượng CAND cho phù hợp và viết lại là lực lượng CAND có trách nhiệm đảm bảo trật tự, an toàn, hỗ trợ cơ quan thuế trong quá trình cưỡng chế thuế."     

Liên quan đến nhiệm vụ quyền hạn của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Toà án tại điều 23 quy định, cơ quan điều tra phải thông báo tiến độ kết quả xử lý vụ việc cho cơ quan thuế. Liên quan đến vấn đề này Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu  cho rằng quy định như vậy sẽ phát sinh 2 nhược điểm. 

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho biết thêm: "Thứ nhất cơ quan điều tra phải thông báo tiến độ điều tra cho cơ quan thuế là vi phạm quy định về bảo vị bí mật nhà nước, bởi vậy theo quy định vụ án đang trong quá trình điều tra thuộc danh mục bí mật nhà nước của ngành Công an quy định tại thông tư số 10 năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Công an. Nhược điểm thứ 2 là trong quy định này bỏ sót nhiệm vụ tiếp nhận, xử lý, giải quyết tin báo tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được quy định từ điều 144 đến 150 của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015."

Liên quan quan đến trách nhiệm của  lực lượng Công an được quy định tại Điểm b, khoản 2, Điều 15. Cụ thể dự thảo Luật quy định Bộ Công an có trách nhiệm điều tra tội phạm thuế và xử lý theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự đối với các hồ sơ cơ quan quản lý thuế phát hiện hành vi trốn thuế chuyển sang. Cho ý kiến vào nội dụng này đại biểu Trần Văn Tiến đoàn Vĩnh Phúc cho rằng, quy định như vậy là chưa khái quát và chưa đầy đủ. 

Đại biểu Trần Văn Tiến, Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: "Thực tế các vụ việc có dấu hiệu tội phạm mà cơ quan thuế phát hiện và chuyển sang cho cơ quan Công an không chỉ là trốn thuế mà còn mua bán trái phép hoá đơn, lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong hoàn thuế giá trị gia tăng. Nếu chỉ quy định như dự thảo thì các vụ việc trốn thuế mà cơ quan quản lý thuế phát hiện, chuyển sang cho cơ quan Công an mới được kiểm tra, xử lý, còn các loại vi phạm khác có liên quan đến lĩnh vực thuế có được điều tra không? Tôi đề nghị sửa lại là: Bộ Công an có trách nhiệm điều tra tội phạm thuế và xử lý các quy định của pháp luật tố tụng hình sự đối với các hồ sơ quản lý thuế phát hiện hành vi vi pham pháp luật về thuế."

Cũng tại phiên thảo luận các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ quyền hạn của hội đồng nhân dân, UBND các cấp trong việc quản lý thuế; quyền của người nộp thuế; quy định về mức tiền phạt chậm nộp đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

BT
Thăm dò khán giả