Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 04:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:51, Thứ 2, 23/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần quy định cả quyền và bổn phận của trẻ em

(ANTV) - Tuần làm việc cuối của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa 13, trong ngày làm việc hôm nay 23/11, sau khi thông qua dự án Luật thống kê sửa đổi, Quốc hội đã thảo luận xung quanh một số quy định của dự thảo Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em sửa đổi. Đa số ý kiến các đại biểu đều đề nghị đổi tên Dự án Luật thành Luật trẻ em.

Xuất phát từ thực tiễn tổng kết 10 năm thực hiện mục tiêu quốc gia về trẻ em, với 1/3 các chỉ tiêu của chương trình mục tiêu quốc gia về trẻ em không thực hiện được, nhiều đại biểu nhận định, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ em tại Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, không chỉ riêng tại các vùng nông thôn, mà ngay cả tại khu vực thành thị, trẻ em vẫn không được bảo vệ, thụ hưởng đầy đủ các quyền trẻ em, thậm chí còn đối diện với nhiều nguy cơ bị xâm hại. 

Đại biểu Trần Thị Hồng Thắm - ĐBQH TP Cần Thơ phát biểu: Chúng ta phải rà soát lại những gì chưa làm được cho trẻ em, tránh tình trạng luật trống, luật khung, luật hô hào mà tính khả thi lại không cao; chúng ta phải quy định theo tính trách nhiệm chủ động của Nhà Nước buộc các các cơ quàn đoàn thể cụ thể, xã hội và gia đình phải làm những  việc cụ thể gì để bảo vệ quyền trẻ em...

Đồng tình với nhận xét dự thảo Luật còn quy định chung chung về vấn đề trách nhiệm, nhiều đại biểu cũng đề nghị, khi dự thảo Luật quy định độ tuổi của trẻ em là dưới 18 tuổi, cũng cần quy định trách nhiệm của trẻ em bên cạnh các quyền được thụ hưởng, bởi trong bối cảnh hiện nay, lứa tuổi từ 16 đến 18, thậm chí dưới 16 tuổi cũng đã có nhiều vấn đề cần quan tâm.

Bà Trần Thị Diệu Thúy - ĐBQH TP Hồ Chí Minh nói: Theo khái niệm trẻ em trong dự thảo luật là người dưới 18 tuổi. Như vậy, đề nghị rà soát các quyền trẻ em trong Chương II để có phân nhóm các quyền theo độ tuổi và sự phát triển của trẻ em. Các quy định chung như trong Chương II dự thảo luật là chưa hợp lý, vì có những quyền chỉ đến một độ tuổi nhất định mới có thể thực hiện được như quyền có tài sản, quyền được tiếp cận thông tin, quyền được bày tỏ ý kiến.

Ông Tô Văn Tám - ĐBQH tỉnh Kon Tum cũng phát biểu: Tôi thấy luật này có quy định các quyền của trẻ em nhưng cũng có quy định các bổn phận của trẻ em. Quyền và bổn phận phải đi liền với nhau và đều phải được đảm bảo thực hiện. Do vậy, đề nghị bổ sung thêm nội dung đảm bảo thực hiện bổn phận của trẻ em vào Khoản 2 điều này. Nếu mỗi đảm bảo thực hiện quyền thì chưa đủ, phải thực hiện bổn phận.

Cũng trong phiên thảo luận hôm nay, các đại biểu đã thảo luận xung quanh một số quy định như cấm sử dụng, lôi kéo, lợi dụng, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; việc bảo vệ trẻ em trong quá trình tố tụng dân sự, hình sự, hành chính.

Chiều nay, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án Luật khí tượng, thủy văn và thảo luận về dự án Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế sửa đổi.

BT
Thăm dò khán giả