Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 07:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 25/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần làm rõ khái niệm "người có tài năng trong hoạt động công vụ"

(ANTV) - Trong phiên họp sáng nay (24/10) tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa 14, xung quanh điều 6 của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức, quy định về người có tài năng trong hoạt động công vụ, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn xung quanh vấn đề này, và đề nghị cần làm rõ hơn khái niệm này và một số vấn đề có liên quan trong dự thảo luật.

Điều 6 dự thảo Luật quy định, người có tài năng trong hoạt động công vụ là cán bộ, công chức năng lực chuyên môn vượt trội, có đóng góp lớn, hiệu quả trong cơ quan thuộc lĩnh vực công tác mà ít người đạt được. Nhiều đại biểu cho rằng, quy định này còn khá chung chung.

Ông Nguyễn Quốc Hận, ĐBQH tỉnh Cà Mau phát biểu: Về chính sách đối với người tài năng, tôi thống nhất với báo cáo của UBTVQH, là bổ sung thêm khái niệm người có tài năng trong hoạt động công vụ, và quy định về chính sách trọng dụng, đãi ngộ.

Còn theo ý kiến ông Trần Văn Mão, ĐBQH tỉnh Nghệ An: Khoản 1 quy định người có tài năng trong hoạt động công vụ là cán bộ công chức mà ít người đạt được, cần làm rõ khái niệm ít là bao nhiêu? Điều nay mang tính định tính, đề nghị quy định cụ thể để tránh lạm dụng, tùy tiện. Luật cần làm rõ khái niệm tài năng, tiêu chí để thu hút người có tài năng.

Ông Lê Thanh Vân, ĐBQH tỉnh Cà Mau cho rằng: Tôi nghĩ rằng phải phân loại ra, ở từng lĩnh vực cụ thể, trong chính trị là khởi xướng chính sách, khoa học phải phát minh sáng kiên, tại sao ban soạn thảo không định nghĩa ra được . 

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng cho rằng, Đảng và Nhà nước luôn có những chính sách thu hút nhân tài, tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, nhiều cán bộ có học hàm, học vị cao nhưng cống hiến lại chưa nhiều, hoặc các địa phương đầu tư để thu hút, đào tạo nhân tài, nhưng khi đào tạo xong lại lại không còn vị trí hoặc thiếu những cơ chế để phát huy tài năng, điều này xuât phát từ phía chính sách, tuy  nhiên cũng cần tính đến yếu tố phẩm chất đạo đức và ý thức cống vụ của những cán bộ này.

Cũng trong phiên thảo luận ngày hôm nay, các đại biểu đã tập trung thảo luận về các quy định về chính sách đãi ngộ đối với công chức, viên chức; các quy định về xử lý của cán bộ về hưu nhưng bị xử lý kỳ luật vì đã vi phạm trong thời gian công tác.

BT
Thăm dò khán giả