Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 13/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần làm rõ cơ chế tự chủ đại học

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 12/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Tại phiên thảo luận các vấn đề liên quan đến mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả tự chủ đại học đã được nhiều đại biểu quan tâm cho ý kiến.

 

Ông Hoàng Quang Hàm,  Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ phát biểu: "Tự chủ cần hướng tới và cụ thể rõ ba mục tiêu: Tự chủ trong hoạt động chuyên môn; tự chủ về bộ máy và nhân sự; tự chủ về tài chính và tài sản. Điều kiện thực hiện tự chủ phải được xác lập và thực hiện thông qua quản lý Nhà nước theo nguyên tắc “Không bó buộc tính tự chủ”, nhất là các cơ sở tư thục nhưng vẫn bảo đảm phù hợp, không lãng phí nguồn lực của xã hội. Các cơ sở tư thục có vốn nước ngoài được tạo điều kiện thực hiện tự chủ, nhưng phải công khai, minh bạch về thông tin, nhất là thứ bậc đánh giá, kết quả kiểm định chất lượng của các tổ chức độc lập, có uy tín, tỷ lệ sinh viên có việc làm khi tốt nghiệp… để cân nhắc và lựa chọn."

Bà Nguyễn Thị Mai Hoa,  Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp phát biểu: "Thực tế cho thấy, quyền tự chủ không có mục đích tự thân, mà mục đích của nó là để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo. Việc trao quyền tự chủ cho các trường đại học là một quá trình trong đó năng lực giải trình của cơ sở giáo dục phải gắn với những điều kiện cụ thể và chỉ khi nào cơ sở giáo dục đại học đảm bảo các điều kiện nhất định thì mới được trao quyền tự chủ. Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu thể hiện lại khái niệm trong Khoản 6 Điều 4 và thiết kế các quy định trong Điều 32 theo hướng làm rõ cơ chế tự chủ đại học bao gồm tự chủ học thuật, tự chủ tài chính, tự chủ nhân sự; làm rõ các điều kiện bảo đảm để thực hiện quyền tự chủ; làm rõ các yêu cầu nội dung và phương thức thực hiện trách nhiệm giải trình."

Góp ý kiến vào dự thảo luật, Đại biểu Nguyễn Thị Lan đoàn TP Hà Nội cho rằng, cần quy hoạch mạng lưới các trường đại học sao cho tiết kiệm, hiệu quả, để các trường phát huy cao nhất lợi thế so sánh, tránh trường hợp mở ra quá nhiều trường trong một khu vực hoặc trùng nhiều ngành nghề đào tạo, dư thừa nguồn lực, gây lãng phí cho xã hội.

Bà Nguyễn Thị Lan, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội. phát biểu: "Trong luật cần quy định rõ các điều kiện tối thiểu để trường thành lập mới tại một địa phương, một vùng địa lý cụ thể. Trước khi Chính phủ xem xét quyết định thành lập trường mới cần xem xét kỹ lưỡng điều kiện địa lý, tính đặc thù, sự khác biệt ngành nghề đào tạo, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, nhu cầu nguồn lực, để bảo đảm trường mới thành lập phát triển tốt, không ảnh hưởng đến các trường đã có ở khu vực vốn đang thực hiện tốt việc đào tạo phục vụ xã hội về ngành nghề đó."

Tại phiên thảo luận, các nội dung về quản lý nhà nước về giáo dục đại học, việc xếp hạng cơ sở giáo dục đại học, tình trạng dạy chay, học chay, đào tạo không gắn thực tế cũng được các đại biểu phân tích, cho ý kiến cụ thể.

BT
Thăm dò khán giả