Thứ tư, ngày 27/03/2019 - 10:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:57, Thứ 4, 18/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần hạn chế phương thức dùng một luật để sửa nhiều luật

(ANTV) - Trong phiên làm việc chiều 17/4, Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật: Xây dựng, Nhà ở, Quy hoạch đô thị, Kinh doanh bất động sản. Ngay sau phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã phát biểu bế mạc phiên họp.

Tờ trình của Chính phủ cho biết, mục tiêu cần sửa đổi, bổ sung các luật nhằm bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất, hiệu lực của Luật Quy hoạch, đồng thời thực hiện cải cách, đơn giản hóa thủ tục hành chính; sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ các điều kiện đầu tư kinh doanh không còn phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Đồng tình với việc cần sửa đổi các Luật liên quan để phục vụ cho Luật Quy hoạch có hiệu lực từ ngày 1/1/2019, tuy nhiên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng nên hạn chế phương thức dùng một luật để sửa nhiều luật.

Kết luận phiên thảo luận, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu, phạm vi điều chỉnh của các luật phải thống nhất với mục tiêu ban đầu là sửa 28 luật để bảo đảm phù hợp với Luật Quy hoạch. Trước mắt chỉ sửa 11 điều của Luật Xây dựng và 8 điều của Luật quy hoạch đô Đô thị. Các điều khác của Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản liên quan đến nhiều quan điểm, cơ chế, chính sách mới cần được xem xét kỹ lưỡng, toàn diện tại theo cơ chế 2 kỳ họp.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp thu, hoàn thiện dự kiến chương trình kỳ họp gửi xin ý kiến các vị đại biểu Quốc hội, đồng thời, gửi thông báo kết luận phiên họp đến các cơ quan, tổ chức, cá nhân hữu quan để kịp thời có căn cứ hoàn thiện các nội dung kỳ họp họp thứ 5. Đối với 2 dự án Luật mà Chính phủ chưa chuẩn bị kịp để trình tại phiên họp này (gồm Luật Công an nhân dân (sửa đổi) và Luật sửa đổi, bổ sung các Luật liên quan đến Luật Quy hoạch), đề nghị các Ủy ban có liên quan phối hợp chặt chẽ với Chính phủ khẩn trương chuẩn bị để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại phiên họp thứ 24 diễn ra vào giữa tháng 5 tới.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng