Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 12:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:32, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần cân nhắc một số quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi

(ANTV) -Trong ngày làm việc 6/11, Quốc hội đã thảo luận tại hội trường xung quanh một số quy định của Bộ Luật tố tụng hình sự sửa đổi.

 
Nhiều đại biểu nhận định, sau khi tiếp thu ý kiến các đại biểu và hoàn thiện dự thảo luật, dự thảo Bộ luật tố tụng hình sự sửa đổi đã đáp ứng được các yêu cầu của hoạt động tố tụng hình sự hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một số quy định cần cân nhắc, rà soát và điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện thực tế Việt Nam.
 
Đại tá Phạm Trường Dân - Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam nêu ý kiến không đồng tình với quan điểm Quyền im lặng của  bị can không bị ép buộc đưa ra lời khai chống lại chính mình hoặc im lặng, đặc biệt là trong một số vụ án đặc biệt nghiêm trọng như âm mưu lật đổ chính quyền, khủng bố, bạo loạn. Nếu là tội phạm giết người, cướp của áp dụng luật im lặng thì làm sao mà tìm chứng cứ, đồng phạm giải quyết kịp thời vụ án đem lại bình yên cho nhân dân.
 
Đồng tình với quan điểm đó, nhiều ý kiến cũng đề nghị, cần cân nhắc tới việc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung, nên áp dụng với một số trường hợp cụ thể hoặc  theo lộ trình để phù hợp với thực tiễn Việt Nam.
 
Ông Huỳnh Ngọc Ánh - Đại biểu Quốc hội TP HCM cho răng băng ghi thế mất thời gian, và quản lý dữ liệu như thế nào, sử dụng ra sao, tòa án hay viện kiểm sát có coi đây là chứng cứ hay không? Khi chuyển hồ sơ vụ án có chuyển qua tòa án như một chứng cứ vụ án hay không?.
 
Trong khi đó, ông Trần Đình Nhã -  Đại biểu Quốc hội tỉnh Thừa Thiên  - Huế cho rằng việc ghi âm, ghi hình xưa không là chứng cứ trực tiếp nhưng nếu là chứng cứ trực tiếp thì áp dụng và sử dụng tài liệu này như thế nào? Tôi thấy chỗ này có một số điều xem xét lại.
 
Cũng trong ngày thảo luận hôm nay, Quốc hội đã thảo luận xung quanh một số quy định trong dự thảo Bộ luật như ủy quyền công tố và kiểm sát xét xử, hay quy định về quyền của bị can được đọc, ghi chép tài liệu trong hồ sơ vụ án.
BT
Thăm dò khán giả