Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 06:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 7, 07/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cách mạng tháng Mười Nga – Cột mốc lịch sử mở đầu thời đại mới

(ANTV) - Cách mạng tháng Mười Nga ngày 7/11/1917 đã đi vào lịch sử nhân loại như là một sự kiện vĩ đại có tiếng vang và tầm ảnh hưởng sâu rộng, làm rung chuyển, đảo lộn trật tự thế giới. 

Nói về giá trị và ý nghĩa thời đại của Cách mạng Tháng Mười, Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, đã khẳng định: “Giống như mặt trời chói lọi, Cách mạng tháng Mười chiếu sáng khắp năm châu, thức tỉnh hàng triệu người bị áp bức, bóc lột trên trái đất. Trong lịch sử loài người chưa từng có cuộc cách mạng nào có ý nghĩa to lớn và sâu xa như thế". 98 năm đã trôi qua, nhưng bài học lịch sử của cuộc cách mạng tháng Mười Nga vẫn còn vẹn nguyên giá trị cho tới ngày hôm nay.

Cuộc cách mạng 10 ngày đã làm rung chuyển cả thế giới, phá vỡ mắt xích yếu nhất trong sợi dây chuyền của chủ nghĩa đế quốc, đánh dấu bước ngoặt lịch sử vô cùng quan trọng. Đây cũng là lần đầu tiên liên minh công nhân - nông dân - binh lính, dưới sự lãnh đạo của giai cấp công nhân, đã đồng loạt đứng lên lật đổ chế độ Nga hoàng, lập ra nhà nước Nga Xôviết - Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban- Viện trưởng Viện lịch sử công an cho biết: Giá trị vĩnh cửu của cuộc Cách mạng tháng mười Nga là mở ra một thời đại mới của lịch sử nhân loại đó là thời đại quá độ từ chủ nghĩa tư bản lên thời đại xã hội chủ nghĩa.nhà nước Liên Xô ra đời và đã giúp hình thành một hệ thống 15 nước xã hội chủ nghĩa trên toàn thế giới

Cách mạng Tháng Mười Nga là cuộc cách mạng xã hội đầu tiên thực hiện được mục tiêu: giải phóng nhân dân lao động khỏi áp bức, bóc lột, bất công, thực hiện được khát vọng giải phóng con người: giải phóng giai cấp, giải phóng dân tộc, giải phóng xã hội và tiến tới giải phóng toàn nhân loại. Phong trào giải phóng dân tộc, phong trào đấu tranh cho tiến bộ hoà bình, được Cách mạng Tháng Mười thức tỉnh, cổ vũ, đã trở thành những làn sóng to lớn trong thế kỷ XX ảnh hưởng tới rất nhiều quốc gia, dân tộc thuộc địa trong đó có Việt Nam.

Chuyên gia bình luận quốc tế Lê Thế Mẫu cho biết: Trước cách mạng tháng mười Mác và Anwgghen đã phát hiện ra quy luật của xã hội loài người từ cộng sản nguyên thủy tới, chủ nghĩa xã hội nhưng đây chỉ là lý thuyết. Cách mạng tháng 10 đã khẳng định lý thuyết đó, học thuyết đó của Mác là đúng là chân lý.

Trải qua biết bao biến cố thăng trầm, phức tạp của lịch sử, nhưng Cách mạng Tháng Mười vẫn là một trong những sự kiện trọng đại nhất của lịch sử thế giới hiện đại. Cách mạng Tháng Mười đã chứng tỏ rằng, bất cứ một chế độ nào đi ngược lại lợi ích chân chính của nhân dân, của dân tộc, cản trở tiến bộ xã hội thì tất yếu sẽ bị đào thải, bị thay thế bởi một chế độ xã hội khác tốt đẹp hơn.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban- Viện trưởng Viện lịch sử công an cho biết: chúng ta vẫn có quyền tự hào về một chiến thắng của cách mạng tháng mười Nga là thắng lợi của một xu thế thời đại đang phát triển đó chính là thời đại tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Ngày nay, mặc dù CNXH hiện thực vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn thử thách lớn, nhưng con đường được mở ra từ Cách mạng Tháng Mười Nga năm 1917 với giá trị và ý nghĩa trọng đại của nó vẫn là một xu thế vận động tất yếu của lịch sử nhân loại.

BT
Thăm dò khán giả