Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:00, Thứ 2, 20/07/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Các tổ chức tiền thân và sự ra đời của CAND Việt Nam

(ANTV) - Ngay trước cách mạng tháng Tám năm 1945, khắp nơi trên cả nước đã hình thành các tổ chức tự vệ, vừa tiến hành đấu tranh chính trị, vừa đấu tranh tự vệ bảo vệ Đảng, bảo vệ cán bộ và nhân dân. Đó chính là các tổ chức tiền thân của Công an nhân dân Việt Nam sau này.

Được hình thành ngay từ cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh những năm 1930 - 1931, chiến đấu để hỗ trợ, bảo vệ các cuộc đấu tranh của quần chúng, bảo vệ cán bộ, chính quyền và giữ gìn an ninh trật tự. Luôn đi đầu trong các cuộc đấu tranh cùng quần chúng nổi dậy phá nhà giam, đốt huyện đường, vây đồn lính, bắt giữ bọn hòa lý, uy hiếp, làm tan rã chính quyền tay sai đế quốc ở cơ sở - Đó là nhiệm vụ và cũng là chiến công quan trọng của Đội Tự vệ đỏ, sau này thêm hàng loạt các tổ chức tự vệ khác được hình thành khắp cả nước, góp phần tạo thắng lợi từng phần, tiến tới thành công của Cách mạng tháng Tám năm 1945.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban – Viện trưởng Viện lịch sử CAND cho biết: "Đại hội lần thứ nhất của Đảng ta cũng đã khẳng định Đội tự vệ là một trong những hình thức tổ chức lực lượng cách mạng và đấu tranh vũ trang, sử dụng bạo lực cách mạng để lật đổ chính quyền của thực dân phong kiến là một hình thức rất quan trọng của cuộc đấu tranh này. Chính vì vậy Đảng đã có một Nghị quyết về Tự vệ đội và trên cơ sở Nghị quyết đó thì các lực lượng vũ trang với các hình thức tổ chức khác nhau đã phát triển trong suốt cao trào cách mạng, từ cao trào 30-31, cao trào 36-39 rồi đến cao trào 39-45".

PGS.TS Trần Việt Cường – Phó Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện hàn lâm khoa học – xã hội Việt Nam cho biết: "Phải nói rằng, trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng Cộng sản đã có những tổ chức nhằm hai mục đích. Thứ nhất là bảo vệ lực lượng cách mạng, bảo vệ hoạt động của các chiến sỹ cách mạng cũng như là của quần chúng. Đồng thời trong thời gian nhất định có thể diệt ác. Tự vệ đỏ chẳng hạn, ngay từ trong phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh đã có những tổ chức như vậy. Rồi các cuộc khởi nghĩa như khởi nghĩa Bắc Sơn, khởi nghĩa Ba Tơ thì tất cả những lực lượng ấy có thể nói đấy là tiền thân của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam".

Tháng 3/1935, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ nhất đã thông qua Nghị quyết quan trọng về Tự vệ đỏ. Nghị quyết chỉ rõ "... không có một sản nghiệp nào, một làng nào có cơ sở của Đảng, của Đoàn, của các hội quần chúng cách mạng mà không có tổ chức đội Tự vệ, đó là khẩu hiệu của chúng ta hiện nay...”. Từ đó, cuộc đấu tranh nào cũng có Tự vệ đỏ bảo vệ, có đấu tranh là có Tự vệ đỏ. Thời kỳ đấu tranh giành chính quyền, để bảo vệ Đảng, bảo vệ cơ sở cách mạng, bảo vệ nhân dân, Đảng đã thành lập, lãnh đạo, chỉ đạo các đội Tự vệ như Tự vệ công nông, Tự vệ cứu quốc, Danh dự trừ gian, Danh dự Việt Minh... đấu tranh phòng, chống mật thám, chỉ điểm và bọn phản động tay sai; chú trọng bảo vệ nội bộ, giữ bí mật cách mạng, chống bọn “AB” giả danh cộng sản, làm nội gián chống phá Đảng. Đó là những mầm ươm tiền thân của lực lượng Công an sau này.

Thiếu tướng Nguyễn Bình Ban cho biết: "Đó là các hoạt động rất có ý nghĩa đối với phòng trào cách mạng lúc đó, và cũng chính từ những điều đó nó có tác dụng thứ nhất là hạ uy thế của kẻ thù. Tác dụng thứ hai rất quan trọng đó là khuếch trương phong trào đấu tranh của quần chúng, trên cơ sở đó khích lệ tinh thần đấu tranh cách mạng của quần chúng và khích lệ các cuộc khởi nghĩa cục bộ hay gọi là khởi nghĩa từng phần ở các địa phương. Trên cơ sở đó tiến tới tổng khởi nghĩa giành chính quyền trong toàn quốc mà đầu tiên như chúng ta biết đó là khởi nghĩa thắng lợi ngày 19/8/1945".

Ngày 19/8/1945 cuộc Tổng khởi nghĩa giành thắng lợi. Sở Liêm phóng Bắc Bộ được thành lập, ở Trung Bộ thành lập Sở Trinh sát, ở Nam Bộ thành lập Quốc gia Tự vệ cuộc. Hệ thống này được thành lập đến các tỉnh, huyện. Tuy tên gọi ở ba miền khác nhau nhưng các tổ chức đó đều có chung nhiệm vụ là trấn áp phản cách mạng, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền cách mạng mới thành lập. Ngày 19/8/1945 đã trở thành Ngày truyền thống của Công an nhân dân Việt Nam.

BT
Thăm dò khán giả